Trung Quốc có thống đốc ngân hàng trung ương mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Dị Cương vừa được bổ nhiệm làm tân Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).
Ông Dị Cương /// Ảnh: Reuters Ông Dị Cương - Ảnh: Reuters
Ông Dị Cương
Ảnh: Reuters
Theo The Wall Street Journal, ông Dị Cương là một phó thống đốc ngân hàng trung ương lâu năm với liên kết quốc tế sâu sắc. Quốc hội Trung Quốc gần như chắc chắn chấp thuận lựa chọn ông Dị Cương vào ghế Thống đốc PBOC của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc bỏ phiếu kết thúc hôm nay 19.3.
Bằng cách đề cử một quan chức từng là người quan trọng thứ nhì sau Thống đốc Chu Tiểu Xuyên trong hơn một thập niên, Trung Quốc phát tín hiệu rằng họ muốn duy trì chính sách hiện hành. Ông Chu từng lèo lái PBOC qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cải cách các công cụ chính sách tiền tệ và theo dõi con đường nhân dân tệ ngày càng trở nên quan trọng trong giỏ các đồng tiền dự trữ trong 15 năm qua.
Một quan chức Mỹ nhận định ông Dị là một nhà lãnh đạo rất mạnh về mặt kỹ thuật với nhiều kỹ năng. Hiện PBOC có sức ảnh hưởng hơn ở trong và ngoài nước so với hồi năm 2022 khi ông Chu tiếp quản, song cũng đối mặt với không ít khó khăn phía trước. Một trong những nhiệm vụ của PBOC là dọn sạch mảng tài chính mà không gây tác động đến nền kinh tế đang hướng đến tỷ lệ nợ trên GDP vượt 300%.
Giáo sư kinh tế Chen Zhiwu tại Đại học Hồng Kông, cho hay: “Chúng ta có thể kỳ vọng cách tiếp cận của ông Chu trong vấn đề chính sách tiền tệ và tài chính được tiếp tục. Phố Wall nên vui mừng, ít nhất là khi các vấn đề chính sách đang được quan tâm nằm trong sự kiểm soát của PBOC”.
Phó thủ tướng chịu trách nhiệm về chính sách tài chính và kinh tế được kỳ vọng sẽ là ông Lưu Hạc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU