Trung Quốc có thêm hàng chục tỉ phú mới

0 Thanh Niên Online
(TNO) Việc giá cổ phiếu ở đại lục gần đây tăng mạnh đã giúp ít nhất 41 người Trung Quốc gia nhập nhóm siêu giàu với giá trị tài sản cá nhân hơn 1 tỉ USD, tạp chí kinh doanh Forbes ước tính.

(TNO) Việc giá cổ phiếu ở đại lục gần đây tăng mạnh đã giúp ít nhất 41 người Trung Quốc gia nhập nhóm siêu giàu với giá trị tài sản cá nhân hơn 1 tỉ USD, tạp chí kinh doanh Forbes ước tính.

Trung Quốc có thêm hàng chục tỉ phú mới - ảnh 1Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh thời gian gần đây - Ảnh: AFP
Một nửa trong số những người giàu này làm việc trong các ngành sản xuất, số còn lại chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực tài chính, năng lượng và bán lẻ.
Chu Quần Phi, người sáng lập hãng sản xuất màn hình cảm ứng Lens Technology, đứng đầu danh sách này.
Bà Chu nắm giữ 90% cổ phần của công ty với tổng giá trị tài sản cá nhân lên tới 67,4 tỉ NDT (10,9 tỉ USD). Bà cũng là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Công ty của Chu Quần Phi cung cấp màn hình cho các “ông lớn” như Apple và Samsung.
Trung Quốc có thêm hàng chục tỉ phú mới - ảnh 2Chu Quần Phi là nữ tỉ phú giàu nhất Trung Quốc - Ảnh: AFP 
Những tỉ phú mới khác bao gồm Zhang Desheng, người sáng lập tập đoàn kinh tế đa ngành Zhejiang Wanma. Ông Zhang và con gái sở hữu 50% cổ phần của công ty với giá trị tài sản hơn 1,06 tỉ USD. Cổ phiếu của Zhejiang Wanma tăng gấp đôi trong năm qua.
Tuy vậy tài sản của các tỉ phú mới cũng thay đổi liên tục do sự biến động chóng mặt của thị trường chứng khoán.
Yeo Wenchen, Chủ tịch của Shanghai Yaoji Playing Card, vụt thành tỉ phú hôm 7.4 khi giá cổ phiếu của công ty này đạt mức kỷ lục 25,65 NDT/cổ phiếu trên sàn Thâm Quyến. Tuy nhiên qua ngày 9.4 giá cổ phiếu giảm xuống còn 23,41 NDT/cổ phiếu khiến tài sản của Yeo xuống dưới mốc 1 tỉ USD.
Trung Quốc hiện đang giữ kỷ lục có 213 tỉ phú trong danh sách các tỉ phú năm 2015 của tạp chí Forbes, đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU