Trung Quốc có miếng bánh lớn nhất của xuất khẩu toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc vừa tăng tỷ trọng trong xuất khẩu thế giới. Đây là tin tốt cho nước này, nhưng lại là tin không hay cho toàn cầu khi sẽ là yếu tố làm tăng căng thẳng thương mại.
Tăng tỷ trọng trong xuất khẩu toàn cầu là tin tốt cho Trung Quốc, nhưng không hẳn là hay cho nhiều nước khác - Ảnh: Reuters Tăng tỷ trọng trong xuất khẩu toàn cầu là tin tốt cho Trung Quốc, nhưng không hẳn là hay cho nhiều nước khác - Ảnh: Reuters
Tăng tỷ trọng trong xuất khẩu toàn cầu là tin tốt cho Trung Quốc, nhưng không hẳn là hay cho nhiều nước khác - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters trích số liệu của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Việc làm cho hay, tỷ trọng trong xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc tăng từ mức 12,3% năm 2014 đến 13,8% năm ngoái . Đây là miếng bánh lớn nhất mà một nước được hưởng trong xuất khẩu thế giới từ năm 1968.

Thống kê trên ngược lại với các dự đoán chi phí lao động và nội tệ Trung Quốc - đồng tiền đã tăng giá gần 20% so với đô la Mỹ trong thập kỷ qua - sẽ khiến nước này thất thế trước các đối thủ cạnh tranh giá rẻ hơn. Cơ sở hạ tầng xây dựng trong ngành công nghiệp Đại lục những thập niên qua đang giữ cho xuất khẩu diễn biến tốt, cung cấp cho các doanh nghiệp điều kiện để cho ra lò sản phẩm có giá trị cao hơn.

“Trung Quốc không thể bị thay thế. Nếu họ nói là 45 ngày, họ sẽ giao trong 45 ngày”, Fredrik Guitman, cựu tổng giám đốc của một hãng sản xuất sản phẩm bạc Đan Mạch cho hay, nói thêm rằng thời gian giao hàng đáng tin cậy là quan trọng hơn giá cả.

Dù doanh nghiệp Trung Quốc đang cạnh tranh ở các dòng sản phẩm tinh vi hơn, họ đã và đang chất đống hàng tồn kho trong các lĩnh vực công nghiệp cố hữu, chẳng hạn như thép, và đây là chất kích thích trong mối quan hệ thương mại toàn cầu. Mỹ và bảy nước khác trong tuần này kêu gọi hành động khẩn để giải quyết thị trường dư cung thép mà Đại lục là đối tượng đổ lỗi chính.

Cùng lúc, nhập khẩu từ các nước khác vào Trung Quốc cũng giảm mạnh hơn 14% năm 2015, khiến một số nhà kinh tế tin rằng nước này đang triển khai chiến lược thay thế hàng nhập khẩu, đẩy thương hiệu ngoại ra khỏi thị trường nội địa.

Hôm 20.4, Bắc Kinh tung ra biện pháp mới để hỗ trợ máy móc thiết bị xuất khẩu, bao gồm cả việc giảm thuế, khuyến khích ngân hàng cho nhà xuất khẩu vay nhiều hơn. Máy móc và thiết bị cơ khí chế tạo chiếm phần lớn nhất trong xuất khẩu của Trung Quốc.

Chính sách trên có thể không nhận được sự chào đón ở Mỹ, nơi ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump kêu gọi áp thuế 45% hàng nhập khẩu Trung Quốc, thông điệp cộng hưởng cùng ý kiến của nhiều cử tri Mỹ. Nếu kế hoạch của tỉ phú Trump thành công, các doanh nghiệp Hoa đã và đang cố gắng đi lên trong chuỗi giá trị có thể thấy lợi nhuận ở nước ngoài của họ lao dốc bởi một cuộc chiến thương mại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU