Trụ sở công ty nhập rác phế liệu lậu là cửa hàng rửa xe và nhà trọ

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP.HCM cho biết đang trưng cầu số phế liệu độc hại được phát hiện trong 5 container và tiếp tục khám xét 20 container còn lại.
Một trong lô rác phế liệu được tìm thấy trong container máy móc nhập bị phát hiện tại cảng Cát Lái tối 30.10 /// Ng.Ng Một trong lô rác phế liệu được tìm thấy trong container máy móc nhập bị phát hiện tại cảng Cát Lái tối 30.10 - Ng.Ng
Một trong lô rác phế liệu được tìm thấy trong container máy móc nhập bị phát hiện tại cảng Cát Lái tối 30.10
Ng.Ng
Như Thanh Niên đã đưa tin, 25 lô hàng này đều được khai báo là hàng máy móc các loại của Công ty TNHH TMDV Vận tải Trí Quang (60 Nguyễn Văn Giáp, Khu phố 5, P. Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM) đứng tên vận đơn nhập khẩu từ Nhật về cảng Cát Lái, TP.HCM.
Bước đầu xác định toàn bộ 5 container hàng đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 là phế liệu nhựa, điện tử thải các loại có chứa nhiều tạp chất. Không những thế, địa chỉ của trụ sở công ty đăng ký kinh doanh cũng được xác định là địa chỉ ma.
Tại địa chỉ trên của doanh nghiệp, qua điều tra xác minh của trinh sát Tổ kiểm soát chống buôn lậu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, bên ngoài "trụ sở" này chỉ có gắn bảng “rửa xe - dọn nội thất”, ngoài ra không có bảng hiệu nào có tên Công ty TNHH TMDV Vận tải Trí Quang. Bên trong cánh cổng là dãy nhà trọ tường sơn màu xanh lá. Bên ngoài dãy phòng trọ có để dép giày ngổn ngang và phơi áo quần, có dấu hiệu có người đang thuê ở bên trong dãy nhà trọ này.
Trụ sở công ty nhập rác phế liệu lậu là cửa hàng rửa xe và nhà trọ - ảnh 1
Bên ngoài "trụ sở" công ty Trí Quang gắn bảng "rửa xe - dọn nội thất"
HQCC
Qua tìm hiểu của Thanh Niên, trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH TMDV Vận tải Trí Quang có tên nước ngoài là Tri Quang Transportation Services Trading, chỉ mới hoạt động cách đây hơn 6 tháng, giấy phép thành lập ngày 12.4.2018. Đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Lệ Quyên. Địa chỉ trụ sở chính tại địa chỉ nói trên. Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp gồm: Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác; bán mô tô, xe máy; bán buôn đồ dùng khác cho gia đình; bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; vận tải hàng hóa bằng đường bộ; hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải (ngành chính)…
Trụ sở công ty nhập rác phế liệu lậu là cửa hàng rửa xe và nhà trọ - ảnh 2
Rác phế liệu độc hại được phát hiện bên trong container hàng "máy móc các loại"
HQCC
Sáng 31.10, ông Trần Việt Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, Công ty Trí Quang mới thành lập và đã mở tờ khai nhập hàng tại cảng Cát Lái. Theo kế hoạch khi có nghi vấn, tổ kiểm soát sẽ cử người đi xác minh trụ sở doanh nghiệp theo giấy phép kinh doanh cũng như thân nhân giám đốc. Qua tìm hiểu phát hiện có dấu hiệu đây là doanh nghiệp “ma” nên Tổ trinh sát đã đề xuất lãnh đạo Chi cục cho soi chiếu bí mật hàng trước khi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.
“Trong bối cảnh các cơ quan chức năng và cả Chính phủ vào cuộc nhằm siết quản lý rác phế liệu nhập khẩu, việc một doanh nghiệp dám nhập lượng lớn rác phế liệu thế này là khá nghiêm trọng. Nếu kiểm tra hàng hóa bằng mắt thường rất khó nhận ra là rác phế liệu do container được “ngụy trang” rất tinh vi bằng tấm pallet và một số máy móc cũ như máy lạnh đã qua sử dụng, mô tơ điện... Đằng sau đó mới là rác phế liệu nên nếu không soi không thể phát hiện được”, ông Thắng cho hay.
Trụ sở công ty nhập rác phế liệu lậu là cửa hàng rửa xe và nhà trọ - ảnh 3
Container rác phế liệu lậu qua soi chiếu, có tấm pallet ngăn phía trước
Ảnh chụp màn hình máy soi
Theo Chỉ thị 27 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan hải quan phải có nhiệm vụ ngăn chặn từ xa các container phế liệu ngay từ trên bảng khai điện tử e-manifest. Đọc bảng khai có dấu hiệu nghi ngờ nào thì không cho hàng dỡ xuống cảng. Hơn 20 container hàng khai là máy móc các loại, nằm trong cả ngàn container nhiều mặt hàng chở trên tàu, doanh nghiệp lại không phải thuộc dạng được phép nhập khẩu phế liệu nên khi hàng dỡ xuống, có nghi vấn và thật tinh ý mới nhận ra bất thường và xin ý kiến cho bí mật soi để điều tra sau đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Tú

Kim Tú

Hy vọng hải quan nào cũng nhạy thế này. Thực tế, nếu làm qua loa hoặc không nhạy thì dễ để lọt các lô hàng rác độc hại thế này. Nhà nước cần khởi tố những trường hợp cố tình đưa rác lậu vào VN thế này.
luong van tai

luong van tai

Hoan hô Hải quan TP.HCM
tuấn

tuấn

cty mới thành lập 6 tháng, đây chỉ là cách các cty nước ngoài vận dụng tại VN để xả rác thải, sau đó biến mất, và không thể tái xuất. Nên nhớ ở các nước khác, chi phí xử lý rác thải này rất đất đỏ, và VN là lựa chọn dễ nhất từ bao năm nay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU