Trồng rừng quanh trung tâm thương mại

0
5.000 cây xanh vừa được tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các em học sinh và người dân địa phương trồng quanh trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, Hà Nội.

5.000 cây xanh vừa được tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các em học sinh và người dân địa phương trồng quanh trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, Hà Nội.

Lễ hội trồng cây thu hút các em nhỏ - Ảnh: Thúy HằngLễ hội trồng cây thu hút các em nhỏ - Ảnh: Thúy Hằng
Cởi bỏ những bộ vest, chiếc cà vạt và đôi giày đen bóng loáng thông thường, sáng 8.8, người ta ngạc nhiên thích thú khi thấy ông Daito Michio, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Takuya Okada, Chủ tịch danh dự quỹ môi trường Aeon; ông Nagahisa Oyama, Tổng đại điện tập đoàn Aeon Việt Nam và nhiều quan chức khác chân đi ủng, người khoác tạp dề, đầu đội mũ lưỡi trai, mắt nhìn tờ giấy hướng dẫn trồng cây rất chăm chú.
Lễ hội trồng cây Cánh rừng quê hương Aeon bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, khi ánh nắng mặt trời vẫn còn rất nhẹ. Từ 6 giờ sáng, tất cả các công đoạn chuẩn bị đất, nước, rơm, dây thừng và 5.000 cây gồm các chủng loại khác nhau đã sẵn sàng.
Ông Daito Michio, tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trồng cây tại ngày hội - Ảnh: Thúy HằngÔng Daito Michio, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trồng cây tại ngày hội - Ảnh: Thúy Hằng
1.000 người cùng tham gia ngày hội trồng cây này (gồm học sinh, người dân sinh sống tại quận Long Biên, khách mời của Aeon Mall Long Biên) có mặt từ khi chưa đến 7 giờ.
Nhúng một cây hoa ngâu xuống chậu nước để bỏ chiếc bọc nilon ra, đào hố đất rộng gấp 1,5 lần bầu đất của cây, trồng cây, lấp đất rồi phủ rơm, ông Daito Michio, tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam làm thuần thục và nhanh nhẹn hệt như một người thợ trồng cây chính hiệu.
“Tôi tự trồng cây rất nhiều lần, kể cả ở Nhật Bản và Việt Nam. Ồ, nó không khó đâu”, ông Daito Michio cười.
Mồ hôi ướt đầm đìa trên mặt, ông Nagahisa Oyama, Tổng đại điện tập đoàn Aeon Việt Nam vẫn đang miệt mài phủ rơm và cố định luống cây ông và các bạn của mình vừa trồng.
“Dù đầu tư ở quốc gia nào, chúng tôi cũng cố gắng tôn trọng: hòa bình, nhân quyền, đóng góp cho cộng đồng địa phương. Những hàng cây chúng tôi đang trồng ở đây như một lời tạ lỗi tới môi trường. Để xây dựng Aeon Mall Long Biên thành công, có thể chúng tôi đã làm tăng nhiều khói bụi, CO2, những hàng cây này khi lớn lên sẽ giúp không khí trong lành trở lại”, ông Nagahisa Oyama nói sau khi đã trồng xong hơn 10 cây gồm nguyệt quế, mộc hương...
Trồng rừng quanh trung tâm thương mại - ảnh 3
Trồng rừng quanh trung tâm thương mại - ảnh 41.000 người cùng tham gia trồng cây tại Aeon Mall Long Biên - Ảnh: Thúy Hằng
“Trồng rừng cây trước khi khánh thành 1 trung tâm thương mại đã trở thành truyền thống của Aeon. Aeon Mall Long Biên dự kiến khai trương vào tháng 10 năm nay. Cánh rừng quê hương Aeon lần này sẽ giúp Aeon Mall Long Biên trở thành một trung tâm thương mại sinh thái và mang lại lợi ích cho địa phương”, ông Takuya Okada, Chủ tịch danh dự quỹ môi trường Aeon cho hay.
Một nhân viên của tập đoàn Aeon Việt Nam chỉ cho chúng tôi sang “đội quân hùng hậu” trong thoáng chốc đã phủ xanh con đường phía trước Aeon Mall Long Biên. Đó là đoàn sinh viên 6 nước Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản trong chương trình Diễn đàn giao lưu môi trường châu Á lần thứ 4 (ASEP). “May mắn khi hôm nay chúng tôi có thêm một cơ hội để bày tỏ tình yêu của mình với môi trường”, Ngọc Anh, cô gái nước chủ nhà Việt Nam nói.
Trồng rừng quanh trung tâm thương mại không phải lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Trước đây, tập đoàn Aeon đã tiến hành lễ trồng cây Cánh rừng quê hương Aeon quanh trung tâm thương mại Aeon Mall Tân Phú Celadon và Aeon Mall Bình Dương Canary.
Tại Việt Nam, cũng trong vòng 3 năm từ 2010 đến 2013, Quỹ môi trường Aeon đã thực hiện trồng 70.000 cây xanh tại Huế và tiếp tục kế hoạch 3 năm bắt đầu tư 2014 trồng cây tại vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội.
Trong khi đó, hoạt động Cánh rừng quê hương Aeon được khởi xướng từ năm 1991 tại trung tâm thương mại Aeon ở Malacca, Malaysia và lần đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 4 năm 1992 tại trung tâm thương mại Jusco Shinhisai (tỉnh Mie). Với hoạt động trồng cây Cánh rừng quê hương Aeon, tính đến năm 2013 Quỹ môi trường Aeon đã thực hiện trồng được hơn 10 triệu cây xanh.
Qũy môi trường Aeon được thành lập từ năm 1990 và là đơn vị tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường trái đất cũng như hỗ trợ các tổ chức khác có cùng định hướng. Hoạt động trồng cây đã bắt đầu được thực hiện từ Nhật Bản sau đó đến các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Campuchia…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU