Triều Tiên kêu gọi đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực du lịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên mới đây kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch hàng hải.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un /// Ảnh: Reuters Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, khu du lịch núi Kumgang, khu vực bến cảng phát triển đặc biệt của Triều Tiên, đang tìm kiếm các đối tác ở nước ngoài đầu tư vào đây với mức kinh phí dự kiến lên đến 20 triệu USD để vận hành một chiếc tàu đến Đông Nam Á và Vladivostok ở miền đông nước Nga.
“Chúng tôi đang cố gắng để đa dạng hóa du lịch quốc tế tại khu du lịch núi Kumgang bằng cách sử dụng các dịch vụ tàu biển”, một tuyên bố trên trang web chính thức của khu du lịch cho biết. Bên cạnh đó, chính quyền cũng cho phép phát triển một sòng bạc trên tàu, mặc dù cờ bạc bị nghiêm cấm hoạt động trong nước.
“Các tàu cho khách du lịch sẽ có nhiều tiện nghi, vì vậy khoảng 1.000 hành khách có thể trải nghiệm du lịch an toàn”, đồng thời tuyên bố chính thức cũng cho biết thêm rằng “điều kiện kinh doanh ưu đãi trên tàu sẽ được đảm bảo”.
Khu du lịch núi Kumgang nằm gần biên giới với Hàn Quốc và bên cạnh tỉnh Kangwon, nơi Bình Nhưỡng không thành công trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo vào hôm 22.3 qua.
Triều Tiên kêu gọi đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực du lịch - ảnh 1

tin liên quan

Vì sao dân Triều Tiên không dùng nội tệ?
Ở Triều Tiên, đất nước tự hào về thành công của hệ thống kinh tế và sức mạnh nội tệ, người nước ngoài vẫn rất khó khăn khi dùng đồng won Triều Tiên để mua sản phẩm.
Triều Tiên trước nay vốn luôn được xem như một “đất nước bí ẩn” vì những hạn chế dành cho sự tiếp cận từ bên ngoài. Số lượng khách du lịch cũng bị giới hạn và chỉ được phép tham quan các tour được thiết kế sẵn. Do đó, thái độ có phần cởi mở để thu hút khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là từ Đông Nam Á, tới nước này có thể khiến cho không ít người ngạc nhiên.
Hiện Triều Tiên và người dân nơi đây vẫn đang phải chịu những chế tài quốc tế nghiêm ngặt. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc trong tuần qua ước tính rằng trung bình trong số năm người Triều Tiên thì có hai người bị suy dinh dưỡng. Và 70% dân số phụ thuộc vào viện trợ lương thực.
CNBC thông tin thêm khu du lịch núi Kumgang từng là địa điểm hợp tác giữa hai miền Triều Tiên vào đầu những năm 2000. Nhưng trong năm 2008, sự việc một du khách Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn hạ trong khi đang đi dạo trên bãi biển, đã khiến Seoul phản ứng mạnh và đình chỉ các tour du lịch đến đây. Mối quan hệ giữa hai nước cũng trở nên xấu hơn kể từ đó.
Được biết Triều Tiên đã quan tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư vào ngành du lịch từ năm 2014 để đối phó với các biện pháp trừng phạt quốc tế, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng vẫn chưa cho thấy được sự tích cực tham gia vào các hoạt động phát triển. Lim Eul-chul, Giáo sư tại Đại học Kyungnam, tin tưởng rằng “sẽ có các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng đầu tư cho Triều Tiên trong bối cảnh đất nước hiện tại”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU