Triều Tiên có thể đang kiếm được nguồn tiền lớn từ bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ giới đầu tư là những người duy nhất cổ vũ cho sự bùng nổ bitcoin, mà Triều Tiên có thể cũng đang ăn mừng khi bitcoin lên giá.
Triều Tiên không hề giấu sự quan tâm của mình đối với bitcoin và các loại tiền tệ số khác  /// Ảnh: Reuters Triều Tiên không hề giấu sự quan tâm của mình đối với bitcoin và các loại tiền tệ số khác - Ảnh: Reuters
Triều Tiên không hề giấu sự quan tâm của mình đối với bitcoin và các loại tiền tệ số khác
Ảnh: Reuters
Theo CNN, trong những tháng gần đây, các chuyên gia, quan chức phương Tây và Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã “khai thác mỏ” bitcoin, yêu cầu bitcoin làm tiền chuộc và có những hoạt động tấn công mạng vào tiền kỹ thuật số.
“Thực tế là tin tặc tại Triều Tiên đã tấn công hoạt động giao dịch tiền tệ số. Cho đến nay chúng tôi chưa xác định chính xác bao nhiêu bitcoin mà tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp và tích lũy được, nhưng chúng tôi biết rằng cảnh sát đã xác nhận những nỗ lực xâm nhập của nước này”, Lee Dong-geun, Giám đốc Cơ quan An ninh và Internat Hàn Quốc, cho biết.
Theo cảnh sát, các tin tặc Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào bốn sàn giao dịch trao đổi bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác tại Hàn Quốc vào tháng 7 và 8.2017. Bitcoin là một loại tiền tệ số sống trên các máy tính chủ. Các đồng xu ảo được “khai thác” bởi những thuật toán phức tạp và đều được ghi lại trong hồ sơ kỹ thuật số.
Các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc tấn công mạng có thể tiếp tục phát triển theo đà tăng vọt giá trị của bitcoin. Đồng tiền này đã khởi đầu năm 2017 ở mức dưới 1.000 USD, nhưng tuần qua có thời điểm bitcoin đã vượt qua ngưỡng cao kỷ lục 19.000 USD. Sự bùng nổ này khiến bitcoin trở nên hấp dẫn đối với quốc gia Đông Á. Chưa kể bitcoin đang giao dịch ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và ngân hàng trung ương, có thể ẩn danh khi thanh toán. Vì vậy, nó thực sự hấp dẫn Triều Tiên trong lúc Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực loại bỏ Bình Nhưỡng ra khỏi hệ thống tài chính quốc tế nhằm ngăn chặn các chương trình thử vũ khí hạt nhân của nước này.
Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác thường được giữ trong các tài khoản trao đổi trực tuyến. Nhưng ông Bryce Boland, giám đốc công nghệ khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty an ninh mạng FireEye, chỉ ra rằng tin tặc có thể dễ dàng hoán đổi chúng thành những mật mã bí ẩn, di chuyển chúng sang các giao dịch khác và cuối cùng là rút chúng ra bằng các loại tiền tệ truyền thống như đồng USD. “Họ có thể thực hiện những giao dịch đó một cách nhanh chóng và tránh được những dấu vết như khi giao dịch bằng tiền mặt”, ông Boland nói.
Bình Nhưỡng đã nhiều lần phủ nhận sự tham gia vào các cuộc tấn công mạng quốc tế, nhưng lại không hề giấu sự quan tâm của mình đối với bitcoin và các loại tiền tệ số khác. Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng hồi tháng trước đã giới thiệu bài thuyết trình của một chuyên gia bitcoin đến Triều Tiên để dạy sinh viên về công nghệ đằng sau tiền kỹ thuật số. “Nhiều câu hỏi xuất sắc về công nghệ hoạt động bên trong bitcoin, những rủi ro của đồng tiền này và các biện pháp để đảm bảo an ninh đã được sinh viên đặt ra”, trường đại học này cho hay.
Song, theo ông Boland một khi Triều Tiên tập trung “phát triển một số lượng đáng kể những người hiểu biết về bitcoin để mở rộng hoạt động của họ, thì điều đó cũng đồng nghĩa rằng sẽ có thêm nhiều vụ tấn công vào các giao dịch tiền tệ số trên toàn cầu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU