Trái tim yêu nước

0
Trong suốt hơn 35 năm trở về quê hương Việt Nam, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã nỗ lực không ngừng nghỉ xây dựng và phát triển Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).
Đặc biệt hơn, nhiều người biết đến “người đi mở đường bay” luôn vẹn nguyên tình yêu dành cho quê hương với những đóng góp rất cụ thể, ý nghĩa.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (ngoài cùng bên phải) cùng các tập thể, cá nhân được vinh danh  tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (ngoài cùng bên phải) cùng các tập thể, cá nhân được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra vào ngày 10.12.2020 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 2.300 đại biểu gồm các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học - công nghệ cùng các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, người Việt Nam ở nước ngoài... Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG, vinh dự là gương điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, được Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương tuyên dương tại đại hội. Đây không chỉ là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn 35 năm xây dựng IPPG sở hữu độc quyền 108 thương hiệu trên thế giới, phát triển IPPG ngày càng lớn mạnh, bền vững của ông Johnathan Hạnh Nguyễn trên cương vị Chủ tịch IPPG; mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông cho sự phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng, các hoạt động từ thiện xã hội và các chương trình vì cộng đồng.

“Khi đất nước càng khó khăn thì càng cần lắm những tấm lòng”

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn trở về quê hương Việt Nam từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ 20. Trong các đóng góp quan trọng ở giai đoạn đầu, phải kể đến việc ông trực tiếp “xin lệnh” của Tổng thống Philippines thời điểm đó, là Ferdinand Marcos để mở đường bay Manila (Philippines) - TP.HCM, đường bay đầu tiên kết nối trực tiếp Việt Nam đến “thế giới tư bản”. Cố Thủ tướng Phan Văn Khải lúc sinh thời đã khẳng định: Ông Johnathan Hạnh Nguyễn có công lớn mở đường bay TP.HCM - Manila. Khi đã có đường bay rồi, ngay trong thời gian đầu ông Hạnh Nguyễn đã tổ chức nhiều chuyến đi tìm hiểu thị trường các nước, chuẩn bị cho những kế hoạch xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho thời kỳ đổi mới, mở cửa và phát triển kinh tế đất nước sau này.
Bút tích của cố Thủ tướng Phan Văn Khải lúc sinh thời, ghi nhận đóng góp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn trong việc mở đường bay TP.HCM - Manila vào năm 1985

Bút tích của cố Thủ tướng Phan Văn Khải lúc sinh thời, ghi nhận đóng góp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn trong việc mở đường bay TP.HCM - Manila vào năm 1985

“Sự đóng góp đó là cả một quá trình, thể hiện tình cảm và tấm lòng của một Việt kiều yêu nước, luôn hướng về và mong muốn góp phần xây dựng, phát triển quê hương”, ông Phạm Ngọc Minh khi giữ cương vị Tổng giám đốc Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đã chia sẻ như vậy về “người đi mở đường bay” Johnathan Hạnh Nguyễn.
Ở giai đoạn nào, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng để lại dấu ấn với tình cảm đặc biệt hướng về quê hương, cộng đồng. Từ lĩnh vực kiều hối, viện trợ nhân đạo, xúc tiến đầu tư… trong giai đoạn đầu đổi mới, ông đều tích cực cùng tham gia với vai trò “mở đường”. Cũng xuất phát từ tâm huyết đó mà từ những ngày đầu trở về đất nước cho đến nay, ông là một trong số ít những doanh nhân Việt kiều đã và đang là thành viên của rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, Quỹ phòng chống Covid-19, Quỹ vì người nghèo...
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn, biến động không chỉ đối với Việt Nam mà còn diễn ra trên toàn cầu với những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Sự ảnh hưởng trong công việc kinh doanh của các doanh nghiệp cũng không nằm ngoài những khó khăn, biến động đó. Tuy nhiên, ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn tâm niệm rằng: “Khi đất nước càng khó khăn thì càng cần lắm những tấm lòng, những sự sẻ chia, giúp đỡ, dù nhiều hay ít, cũng là tinh thần lá lành đùm lá rách, là nghĩa cử của 2 chữ “đồng bào”, là thiêng liêng của 2 tiếng Tổ quốc”.
Cũng với tâm nguyện đó, ông và IPPG đã dành tặng hàng chục tỉ đồng ủng hộ TP.HCM và các đơn vị chức năng phòng chống dịch Covid-19; sử dụng mặt bằng siêu thị miễn thuế Mộc Bài hỗ trợ miễn phí cho tỉnh Tây Ninh làm khu cách ly tránh dịch Covid-19; hỗ trợ người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi hạn hán xâm nhập mặn, giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ… Đặc biệt, ông và IPPG còn hỗ trợ Bộ Ngoại giao và người dân Philippines khẩu trang và các thiết bị y tế trong phòng chống dịch Covid-19…
Ngày 10.12.2020, tại lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam, Công ty SASCO được vinh danh Doanh nghiệp dẫn đầu phát triển bền vững Việt Nam năm 2020 (lĩnh vực thương mại - dịch vụ).
Với ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG, đồng thời là Chủ tịch HĐQT SASCO, đây là kết quả đáng tự hào của cá nhân ông cùng tập thể SASCO, vì đâ­y là năm thứ 2 liên tiếp, SASCO được nhận danh hiệu cao quý này. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực liên tục trong phát triển bền vững và những tác động tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam của SASCO trong năm 2020.
Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM vào tháng 7.2019, IPPG đã tài trợ cho quỹ 10 triệu USD

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM vào tháng 7.2019, IPPG đã tài trợ cho quỹ 10 triệu USD

Ảnh: IPPG

Đồng hành cùng đất nước phát triển

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn luôn đau đáu và kỳ vọng vào sự hưng thịnh vững bền cho đất nước. Tạo “vốn” cho tương lai phát triển là điều ông tâm đắc hướng đến, với đóng góp rất thiết thực: tài trợ 10 triệu USD cho Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM. Với ông, đầu tư cho giáo dục là “vô giá”. Và thông qua sự đóng góp đó, ông và IPPG kỳ vọng sẽ đào tạo ra những nhà quản lý kinh tế, các CEO người Việt đầy tài năng trong tương lai, phù hợp với sự phát triển thực tiễn của nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy phát triển ứng dụng nghiên cứu khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn, tạo ra một hệ sinh thái về kinh tế - công nghệ, góp phần đưa Việt Nam ngày một vươn lên trên bản đồ công nghệ và kinh tế thế giới. “Được đi và sinh sống tại nhiều nơi trên khắp thế giới, chúng tôi mới thấm thía một điều, không ở đâu bằng ở quê hương, Tổ quốc mình. Dù ở đâu, làm gì thì chúng tôi cũng luôn mong muốn cùng đóng góp xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.
Trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng một số đại diện tiêu biểu đã dự buổi gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu ghi nhận những hành động, nghĩa cử thể hiện lòng yêu nước của các tập thể, cá nhân, đồng thời đề nghị cần tiếp tục phát huy vai trò là những hạt nhân tích cực, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, gương điển hình, những đổi mới, sáng tạo để ngày càng nhân rộng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến; không ngừng phấn đấu vươn lên, cống hiến nhiều hơn, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa; tạo ra những giá trị, nhiều giải pháp độc đáo cho đơn vị, ngành, địa phương mình để góp phần xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững.
Với niềm tự hào, vinh dự và cũng là trách nhiệm của một doanh nhân Việt kiều yêu nước, ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định: “Là một doanh nhân, làm việc gì có lợi cho đất nước thì tập trung làm. Khi đất nước cần thì chúng ta có. Câu nói của Thủ tướng Chính phủ đã xác định: Năm 2045 Việt Nam chúng ta phải trở thành nước phát triển. Để đạt mục tiêu đó, trong những năm tới chúng ta còn nhiều việc phải làm, mà những việc làm phải lớn và những dự án phải có tính lan tỏa cho thế hệ kế thừa. Thế hệ trẻ sẽ nhìn vào đó để tiếp tục nỗ lực thi đua yêu nước, để đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Chắc chắn trên con đường phát triển đó, không thể thiếu sự đóng góp của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương”.
Lời khẳng định đó cũng chính là động lực, là mục tiêu nhất quán để ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ, bắt tay vào thực hiện những dự án lớn, có giá trị kế thừa, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Với ông, sau 35 năm hay sau nhiều năm nữa, mọi việc vẫn như mới bắt đầu bằng nhiệt huyết, bằng cái tâm và bằng trái tim yêu nước.
Cửa hàng miễn thuế của SASCO - đơn vị được vinh danh Doanh nghiệp dẫn đầu phát triển b­­­­­ền vững Việt Nam năm 2020

Cửa hàng miễn thuế của SASCO - đơn vị được vinh danh Doanh nghiệp dẫn đầu phát triển b­­­­­ền vững Việt Nam năm 2020

“Chiến lược tỉ đô”

Trái tim yêu nước - ảnh 6
Sau nhiều nỗ lực, sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) do Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh (ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT) được ACI trao chứng nhận sân bay an toàn chống dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu cho việc sẵn sàng khai thác trở lại.
Sau khi mở thành công đường bay từ Việt Nam đi Philippines, ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG đã tập trung phát triển cửa hàng miễn thuế tại các sân bay lớn của Việt Nam và đàm phán đem về hơn 108 thương hiệu quốc tế, đầu tư phát triển các trung tâm thương mại cao cấp.
Cuối tháng 12.2020, tại Hà Nội, IPPG và Lotte Duty Free Việt Nam (thuộc Lotte PK Duty Free) ký kết hợp tác kinh doanh để phát triển các chuỗi cửa hàng miễn thuế trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, có thể nói đây là “chiến lược tỉ đô” của ngành du lịch Việt Nam. Với tiềm năng phát triển lớn mạnh của ngành du lịch Việt Nam, IPPG và các đối tác liên doanh đang có kế hoạch mở thêm nhiều cửa hàng miễn thuế tại sân bay và dưới phố (down town duty free) tại các thành phố lớn để thu hút khách du lịch trên thế giới đến mua sắm tại Việt Nam. Dự kiến các liên doanh của IPPG sẽ mang đến Việt Nam hơn 20 triệu du khách mỗi năm sau khi dịch Covid-19 được khống chế, sẽ góp phần quan trọng tăng trưởng bán lẻ du lịch, tăng thu ngoại tệ... “Trước đây khách quốc tế đến Việt Nam mang 5.000 USD, có khi họ mang về 4.990 USD vì không biết tiêu cái gì, có hàng miễn thuế họ mới thích. Chỉ cần mỗi du khách quốc tế mua sắm hàng miễn thuế trị giá 100 USD thôi là chúng ta có 2 - 3 tỉ USD rồi”, ông kỳ vọng.
“Chúng ta kỳ vọng sau dịch Covid-19, Việt Nam sẽ phát triển. Chính phủ và các bộ ngành hợp lực khống chế được dịch bệnh trong nước, chúng ta vẫn tăng trưởng gần 3% là động lực thúc đẩy mạnh hơn nữa. Thường người ta nói lùi 1 bước nhảy 3 bước, nhưng với tôi xác định lùi 1 bước nhảy 10 bước, bằng những dự án chúng ta có thể đem hàng chục triệu khách đến Việt Nam. Mặc dù kinh doanh dịch vụ thương mại tại các cảng hàng không quốc tế với việc chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế đã gây thiệt hại lớn cho công ty, nhưng chúng tôi không tha thiết mở cửa, vì chúng ta phải bảo vệ người dân trong nước trước đã. Tôi không vì quyền lợi của bản thân, thà tôi bị “thương” để bảo vệ người dân của chúng ta, tôi có thiệt hại nhưng cá nhân tôi chịu, không để cộng đồng và đất nước chúng ta phải chịu”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU