TP.HCM xin đặc cách làm dự án 4.800 tỉ đồng giảm ùn tắc Tân Sơn Nhất

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa (quận Tân Bình) là 1 trong 5 dự án trọng điểm nhằm xóa, giảm ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.
Dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa là một trong những dự án quan trọng được kỳ vọng nhất nhằm giảm tải giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa là một trong những dự án quan trọng được kỳ vọng nhất nhằm giảm tải giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa là một trong những dự án quan trọng được kỳ vọng nhất nhằm giảm tải giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Quốc phòng về việc bàn giao đất quốc phòng thực hiện dự án Xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa (quận Tân Bình).
Theo UBND TP, đây là dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM giai đoạn 2020 - 2023 nhằm phục vụ cho việc kết nối giao thông của Nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các khu vực lân cận.
Hiện nay, dự án đã được Bộ Quốc phòng thống nhất quy mô phương án ranh, tuyến, chủ trương bàn giao khoảng 11,8 ha đất quốc phòng cho địa phương quản lý, sử dụng để thực hiện dự án. Đồng thời, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP và các cơ quan trực thuộc phối hợp với các đơn vị quân đội cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn thành phố; điều chỉnh phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với các cơ sở đất quốc phòng nêu trên, bảo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt...
Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với phần đất này quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương, thủ tục phức tạp, thời gian kéo dài nên rất khó đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án, kịp thời phục vụ khai thác Nhà ga T3.
Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện trước việc bàn giao khu đất do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý tại phường 4, quận Tân Bình để xây dựng Nhà ga T3 và bổ sung quy hoạch sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn TP.HCM. Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 424 về cơ chế thực hiện đối với việc bàn giao đất để xây dựng Nhà ga T3.
Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ Quốc phòng có văn bản tương tự trình Thủ tướng Chính phủ để thực hiện việc bàn giao đất xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.
Cụ thể, cho phép Bộ Quốc phòng được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất khoảng 11,8 ha đất quốc phòng với hình thức chuyển giao cho địa phương quản lý để thực hiện dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa và đưa diện tích trên vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030 , tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP.HCM.
Khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với UBND TP, các cơ quan chức năng của địa phương và Bộ Quốc phòng để hoàn thành các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng, bàn giao cho địa phương quản lý theo đúng quy định pháp luật.
Dự án Xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa đã được HĐND TP.HCM quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2016 với quy mô 4 làn xe rộng 20 - 22 m, tổng vốn đầu tư là 1.402 tỉ đồng. Song, với việc điều chỉnh quy hoạch sân bay tới năm 2030 (cộng thêm xây dựng Nhà ga T3 của Bộ GTVT năm 2018) khiến áp lực giao thông khu vực dự kiến tăng cao. Do đó, UBND TP phải thực hiện điều chỉnh quy mô tuyến đường lên 6 làn xe, rộng 29,5 - 48 m, tổng vốn đầu tư cũng tăng lên thành hơn 4.800 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Next Channel

Next Channel

dân cư ngày càng ồ ạt đổ về thành phố để làm việc và sinh sống,sân bay hiện tại thì chỉ có 1 nhà ga để phục vụ,dù có mở rộng 5 hay 10 làn xe thì vẫn không thể hết kẹt xe ở đoạn gần sân bay được,phương án tối ưu nhất là nên nghiên cứu mở thêm nhiều cửa vào nhà ga để người dân có thể có nhiều phương án để lựa chọn đi đến sân bay,ví dụ như mở thêm cửa ở quang trung- tân sơn(gò vấp)....
Hoa Hoang

Hoa Hoang

Mở rộng thêm đường HHT vào ga mới T3 đó ông nội, nhưng làm quá chậm.
tuấn hoang

tuấn hoang

Mở rộng Hoàng Hoa Thám là nhanh nhất nối vào sân bay sao chưa làm ???
Hoa Hoang

Hoa Hoang

5 năm trời toàn nói về việc này mà vẫn không làm nổi. Khu đất bàn giao này chủ yếu là đất trống, do quân đội quản lý nên không có gì khó khăn như đất của dân. Thế mới biết việc gì có lợi cho dân cho nước thì câu giờ, đình trệ, thiếu trách nhiệm.
Khiem Nguyen Duc

Khiem Nguyen Duc

Mở thêm vài ngỏ vào sân bay là chính xác . Tân sơn . Hoàng hoa thám
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU