TP.HCM sẽ tiếp tục mưa trái mùa trong 2 ngày tới

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, khu vực TP.HCM và các tỉnh Nam bộ liên tiếp có mưa trên diện rộng. 
Mưa trái mùa giúp TP.HCM giảm nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng /// Ảnh: Độc Lập Mưa trái mùa giúp TP.HCM giảm nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng - Ảnh: Độc Lập
Mưa trái mùa giúp TP.HCM giảm nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng
Ảnh: Độc Lập
Sau nhiều ngày nắng nóng liên tiếp kéo dài, chiều muộn 8.4, một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cùng một vài tỉnh miền Đông Nam bộ đã đón "cơn mưa vàng" giải nhiệt. Lượng mưa ít, rải rác khiến những khu vực không có mưa càng trở nên oi bức. Cho đến chiều hôm sau (9.4), trung tâm TP.HCM mới thật sự giảm nhiệt nhờ cơn mưa rào khá lớn, kéo dài khoảng 45 phút trên diện rộng.
Liên tiếp 2 ngày sau đó, các tỉnh khu vực Nam bộ được dự báo đón mưa dông rải rác nhưng chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Đông. Tại TP.HCM, có lúc gió to, trời nhiều mây nhưng không gây mưa, nhiệt độ cao, thời tiết oi bức khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.
Tới khoảng 15 giờ chiều qua (12.4), mây đen kéo tới, mưa khá lớn, bắt đầu từ phía Đông quận 2, Bình Thạnh, sau đó lan dần về phía các quận trung tâm thành phố. Cơn mưa không kéo dài nhưng lượng mưa lớn cũng đủ khiến thời tiết trở nên mát mẻ hơn, nhiệt độ cao nhất giảm xuống còn khoảng 32 - 33 độ C.
Sáng nay (13.4), TP.HCM trời âm u, nhiều mây, nhiệt độ giảm xuống 26 - 32 độ C. Bản tin đầu ngày của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết theo dõi qua vệ tinh, mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long... gây mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong những giờ tới, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển gây ra mưa rào và dông cho các khu vực kể trên và có thể mở rộng sang khu vực lân cận khác như phía bắc TP.HCM, Long An, Bình Dương...
Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hiện tượng mưa những ngày qua tại TP.HCM nói riêng và khu vực các tỉnh Nam Bộ nói chung là do nhiễu động của gió đông, gây mưa trái mùa. Mưa sẽ tiếp tục xuất hiện trong khoảng 1 - 2 ngày tới, chủ yếu ở các tỉnh miền Đông, giúp nhiệt độ giảm khoảng 2 - 3 độ C, sau đó mưa giảm dần và khu vực Nam bộ sẽ trở lại những ngày nắng nóng oi bức.
"Đây là mưa trái mùa, không phải mưa đầu mùa. Phải đến khoảng giữa tháng 5, TP.HCM và các tỉnh Nam bộ mới bước vào mùa mưa" - ông Quyết thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trời xanh đổ lệ

trời xanh đổ lệ

trời buồn nên trời mưa ...
Phong Vu

Phong Vu

Hôm rồi tôi bình luận mùa mưa năm nay đến sớm là tôi nói nôm na cho bà con diêm dân dễ hiểu. Tuy mưa liên tục, nhưng tôi đồng ý hoàn toàn với Đài khí tượng thủy văn rằng đối với Nam Bộ đây là những cơn mua trái mùa. Mưa trái mùa vì xích đạo nhiệt (cũng là đáy của rãnh áp thấp) chưa vượt qua tọa độ Sài Gòn để đi lên phía bắc, tức là vĩ độ Sài Gòn nhìn ra biển Đông vẫn còn gió đông-bắc, chưa đổi sang gió tây-nam. Mưa trái mùa thường xảy ra vào đỉnh nhiệt trong ngày khoảng 2 giờ sau giữa trưa vì gió đông quá nóng, mà không xảy ra trễ hơn như mưa trong mùa vào sau giờ tan tầm.khi mặt đất đã mát nguội mau hơn mặt biển. Mưa trái mùa thường có sấm sét nguy hiểm. Những ngày này khi trời đột ngột chuyển sầm tối chuẩn bị bắt đầu mưa sau giữa trưa thì bà con vùng cao Đông Nam bộ cần tìm chỗ trú, không phơi mình ra bầu trời đang kéo mây đen ngoài đồng. Mặt đất đang quá nóng dòng khí đối lưu từ dưới đất lên cao đang chảy rất mạnh tạo ma sát tích nhiều tĩnh điện, gặp mây ẩm từ biển thổi vào tích tĩnh điện dễ bị cách rất xa điện thế. Sấm sét xảy ra khi hai vùng tĩnh điện xả thế năng vào nhau để quân bình điện thế, giảm thiểu tổng năng lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU