TP.HCM sẽ di dời 'chợ tử thần' Kim Biên

5 Thanh Niên Online
(TNO) Trước mối lo nguy cơ cháy nổ từ chợ hóa chất Kim Biên (Q.5), UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành liên quan vào cuộc tiến hành quy hoạch khu tập trung kinh doanh hóa chất để di dời chợ 'tử thần' này.

(TNO) Trước mối lo nguy cơ cháy nổ từ chợ hóa chất Kim Biên (Q.5), UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành liên quan vào cuộc tiến hành quy hoạch khu tập trung kinh doanh hóa chất để di dời 'chợ tử thần' này.

Mua bán hóa chất ở chợ Kim Biên - Ảnh: Thanh ĐôngMua bán hóa chất ở chợ Kim Biên - Ảnh: Thanh Đông
Ngày 3.7, UBND TP.HCM ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất trên địa bàn thành phố.
Theo đó, UBND TP chỉ đạo Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện rà soát, đề xuất UBND TP quy hoạch tổng thể ngành nghề sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn Thành phố; hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện quy hoạch; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng đề án thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất để lên phương án và kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm ra khỏi khu dân cư.
Chợ hóa chất Kim Biên từ nhiều năm qua là địa điểm kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm nhất trên địa bàn TP.HCM.
Chợ được thành lập năm 1960, sau 55 tồn tại chợ Kim Biên khá “nổi tiếng” với hàng trăm cơ sở kinh doanh hóa chất (từ các loại dùng trong công nghiệp, thực phẩm đến hóa chất độc hại...) và được mệnh danh là ''chợ tử thần".
Cuối năm 2014, UBND Q.5 từng có yêu cầu các cơ sở kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên dời về Trung tâm thương mại Đông Phương (Q.5). Địa điểm mới là nơi buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp của Tập đoàn hóa chất Việt Nam. Tuy nhiên, việc di dời này đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Theo quy định của UBND TP.HCM, Sở Công thương chủ trì tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hóa chất ngành công nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Công thương, trong đó trực tiếp quản lý các danh mục: hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp; hóa chất phải khai báo; hóa chất độc phải xây dựng phiếu kiểm soát mua bán hóa chất độc; phải xây dựng Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; hóa chất nguy hiểm phải đăng ký sử dụng để sản xuất sản phẩm, hàng hóa trong lĩnh vực công nghiệp; tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp.
Sở Công thương có trách nhiệm chỉ đạo Thanh tra sở và Chi cục Quản lý thị trường thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng và tồn trữ hóa chất nguy hiểm; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất ngành công nghiệp...

Bình luận

User
Gửi bình luận
NgBH

NgBH

Dẹp là phải, cần giết ai chỉ cần ra chợ Kim Biên là có, muốn giết người một cách thầm lặng thì chợ Kim Biên cũng có, hóa chất độc hại của Trung Quốc bán tràn lan không ai kiểm soát, bây giờ dẹp là quá trễ...
Thạc Lê

Thạc Lê

Tôi không thấy có quốc gia nào buôn bán hoá chất tự do và dễ dàng như ở VN. Ở các nước người ta kiểm soát tất cả các loại hoá chất rất nghiêm ngặt. Những hoá chất ở chợ Kim Biên bán rất đa dạng, từ hoá chất công nghiệp đến hoá thực phẩm, acid… Chính phủ cần phải kiểm soát nghiêm ngặt và có thể cấm kinh doanh các mặt hang này. Không thiếu những cơ sở chế biến thực phẩm đã mua những hoá chất dùng cho công nghiệp để cho vào thực phẩm, nhiều người đã bị trúng độc...
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Hoan nghênh quyết định này. Tuy là chậm nhưng có còn hơn không. Cái chợ "tử thần" tự tên gọi đã nói lên tính chất "cực kỳ nguy hiểm" xét trên nhiều khía cạnh.
mr.thịnh

mr.thịnh

Nên dời càng sớm càng tốt khu chợ hóa chất (Kim Biên) sầm uất và nguy hiểm này ra xa khu dân cư đông đúc (càng xa càng tốt) như Q5, gần Q6 và quy hoạch lại làm khu thương mại, để khu này khá hơn (chỉ đi ngang qua thôi mùi bốc ra không chịu nổi, còn vào mua thì gần như hóa chất nào cũng có, kể cả loại chế thuốc nổ công suất lớn (và muốn ói luôn), mà nó tồn tại rất lâu và trong khu dân cư đông đúc như Q5, Q6).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU