TP.HCM ra mắt ứng dụng thông minh kết nối xe buýt và Grab

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GTVT TP.HCM vừa chính thức giới thiệu phiên bản đầu tiên của ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng grab
TP.HCM đang nỗ lực phát triển vận tải hành khách công cộng /// Ảnh: Ngọc Dương TP.HCM đang nỗ lực phát triển vận tải hành khách công cộng - Ảnh: Ngọc Dương
TP.HCM đang nỗ lực phát triển vận tải hành khách công cộng
Ảnh: Ngọc Dương
“Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab” có tên Go!Bus, hoạt động trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS. Go!Bus được triển khai và phát triển bởi các công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Grab.
Đây là phần mềm đầu tiên ở Việt Nam có sự tích hợp giữa giao thông công cộng bằng xe buýt (trong tương lai gần là tàu điện ngầm, xe buýt nhanh BRT, WaterBus) và các chuyến đi bằng các dịch vụ Grab (GrabBike, GrabCar). Với hình thức vận chuyển đa phương thức này, người dân có thể lựa chọn chuyến đi đa dạng, Ứng dụng Go!Bus sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể hành trình đi lại một cách thuận tiện nhất và tiên tiến nhất.
Với thông điệp “Mang trạm xe buýt về gần bạn” được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới nhất cùng mục tiêu chính “lấy người dân, hành khách sử dụng giao thông công cộng làm trung tâm”, một số tính năng quan trọng của ứng dụng là cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn cho người dân nhằm: Dự báo chính xác giờ xe buýt đến trạm; Tính năng tìm đường thông minh hướng dẫn người dùng có thể tìm các tuyến xe buýt theo nhiều yếu tố: thời gian, giá vé, quãng đường di chuyển; Tìm kiếm thông tin các trạm dừng xung quanh và thông tin lộ trình theo đoạn đường mà hành khách cần di chuyển.
Ngoài ra, Go!Bus sẽ cung cấp các thông tin về hoạt động của xe buýt TP.HCM bao gồm bến bãi, nhà chờ, lịch trình, thời gian biểu của các tuyến… Người dân có thể phản ánh liên quan đến hoạt động vận tải hành khách công cộng và phản hồi của cơ quan quản lý nhà nước.
Đặc biệt, tính năng kết nối với ứng dụng Grab sẽ giúp hành khách tìm kiếm đường đi bằng các phương tiện giao thông công cộng khác nhau 1 cách thuận tiện. Hành trình được tính toán để tiết kiệm nhất cho người sử dụng về thời gian di chuyển, quãng đường đi bộ, giá vé… Việc kết hợp phương thức di chuyển này phù hợp với đặc tính đô thị tại TP.HCM là hẻm nhỏ và sâu, giúp hành khách thuận lợi trong quá trình sử dụng giao thông công cộng.
Phát biểu tại Lễ ra mắt Go!Bus, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết thời gian qua, Sở GTVT đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án công nghệ thông tin trong quản lý điều hành giao thông công cộng như: cổng thông tin giao thông, mở rộng hệ thống camera giám sát giao thông, tăng cường cung cấp thông tin giao thông cho người dân thông qua hệ thống bảng thông tin giao thông điện tử, phát triển các ứng dụng phát hiện sự cố hạ tầng giao thông…
Trong đó, lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thời gian qua luôn được xem trọng và đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đối với công tác quản lý, điều hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và tạo mọi điều kiện cho người dân được tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện.
"Việc đưa vào khai thác phiên bản đầu tiên của ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động thực sự là một nỗ lực của ngành giao thông thành phố nhằm tiếp tục cung cấp cho hành khách, người dân dịch vụ tốt hơn trong vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt kết nối các loại hình vận tải khác (bike, metro...). Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ tiếp tục được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dùng trong quá trình sử dụng, đồng thời xem xét bổ sung các tính năng, tiện ích nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách" - vị này cho hay.

Nhân dịp ra mắt, ứng dụng Go!Bus của Sở GTVT TP.HCM và Grab tặng mã ưu đãi có giá trị giảm 10.000 đồng/chuyến, áp dụng từ ngày 10.7 - 10.8 cho các chuyến xe được đặt qua Go!Bus kết hợp dịch vụ Grab.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU