TP.HCM lập đoàn kiểm tra 'đường dây' có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.11, Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra các tổ chức, cá nhân liên quan một “đường dây” dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép.
Theo đó, Sở Công thương TP.HCM đã nhận được văn bản của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cùng phản ánh của người dân về đường dây này.
Theo Sở Công thương TP, “đường dây” này có 5 cá nhân, tổ chức bao gồm: Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng (P.Thới An, Q.12); Công ty TNHH sản xuất xuất nhập khẩu Kelsey One và Công ty TNHH Caster City VN (cùng ở P.Hiệp Thành, Q.12); hộ kinh doanh Đại Thành Group (P.Thới An, Q.12) và hộ kinh doanh Liên kết phát triển Vươn Cao (P.12, Q.Tân Bình). Công ty Kelsey One và Công ty Caster City VN do ông H.N.Th là người đại diện pháp luật. Hai công ty này có liên kết với nhiều hộ kinh doanh cá thể, đại lý tuyển dụng, đào tạo cho khách hàng mua, bán các sản phẩm chủ yếu do Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng sản xuất.
Về cách thức hoạt động, các hộ kinh doanh, đại lý này đăng thông tin có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán thông qua các website rao vặt, tuyển dụng. Dù vậy, người xin việc vào làm không được ký hợp đồng lao động, không làm đúng các công việc như đăng tuyển mà bị yêu cầu mua các sản phẩm của Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng. Sau đó, người mua tiếp tục đăng tin tuyển dụng như cách thức người trước thực hiện, dụ dỗ người khác tham gia để được hưởng tiền thưởng và hoa hồng bán hàng. Mỗi mã hàng trị giá 15 triệu đồng, giảm 15% còn 12,75 triệu đồng nhưng chỉ giao phiếu xuất kho, không giao hóa đơn bán hàng.
Về chính sách bán hàng và trả thưởng, sau khi mua đơn hàng đầu tiên và làm việc 10 ngày, khách hàng được quản lý mời lên phòng giám đốc chi nhánh để chia “gói đầu tư” có giá trị từ 75 - 165 triệu đồng; giới thiệu được 1 khách hàng cấp dưới, người giới thiệu được trả 600.000 đồng tiền hoa hồng. Khi mua một mã đơn hàng, người mua trở thành đại lý cấp 1 và được thăng lên các cấp quản lý cao hơn, thậm chí trở thành phó phòng kinh doanh khi phát triển các nhánh phía dưới theo yêu cầu.
Sở Công thương TP nhận thấy các công ty, hộ kinh doanh, đại lý nêu trên có dấu hiệu hoạt động theo mô hình lấy tiền của người tham gia để trả cho chính người đó. Cụ thể, nếu không tìm được người làm tuyến dưới mà muốn lên bậc quản lý để được hưởng hoa hồng và tiền thưởng thì người tham gia phải bỏ tiền mua nhiều mã hàng với chính tên mình làm tuyến dưới. Như vậy, tiền thưởng và hoa hồng trong trường hợp này là tiền của chính người tham gia. Với cách thức hoạt động như trên, Sở Công thương xác định các công ty và hộ kinh doanh có dấu hiệu tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
19***@edu.vn

19***@edu.vn

Em cũng là nạn nhân của công ty đa cấp này. Hiện tại e chỉ là sv nhưng bị bạn dẫn vào cty và nói là clb kết hợp với doanh nghiệp để phát triển kĩ năng. Yêu cầu e bỏ ra 1 số tiền lớn để tham gia vào và nói dối với gđ là xin tiền học av, tin học. Sau khi gia nhập vào e mới nhận ra mình đã bị lừa và vô cùng đau lòng. Em không biết phải làm sao để thoát ra cũng như lấy lại số tiền đã mất. Càng không dám nói với gđ, bạn bè. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra và làm rõ vụ việc để đưa những cty kdđc ra trước pháp luật để không còn nạn nhân nào bị lừa như em nữa. Bây giờ e cảm thấy rất bế tắc không biết phải làm sao.
Tiên Đoàn Thủy

Tiên Đoàn Thủy

Thật hả chị, em cũng vừa bị thế này, bảo là tích điểm nên nộp vào 10tr đồng để làm nv chính thức, mà em cầm theo tiền mặt có 1tr nên chỉ đóng 1tr. Rồi người bên này bảo em vay mượn rồi xin người thân bảo là học av. Mà em chưa dám, về đọc thấy bài viết này
Ngọc Lan

Ngọc Lan

em cũng là nạn nhân và cần lời khuyên ạ
19***@edu.vn

19***@edu.vn

Em cũng là nạn nhân của công ty này. Em là Sv đang còn đi học thì bị bạn dẫn vào làm nhưng lúc đầu giới thiệu là clb kết hợp với doanh nghiệp. Xong ùi kêu e bỏ ra 1 số tiền lớn để đóng vào và nói với gđ là đóng tiền học av, tin học. Do nhẹ dạ cả tin nên e đã bỏ ra 1 số tiền khá lớn để đóng vào nhưng kết quả nhận lại không giống với những gì đã hứa hẹn. Sau 1 thời gian e phát hiện ra mình đã bị lừa nhưng không biết cách nào để thoát ra cũng như lấy lại số tiền đã mất. Càng không dám nói với ba mẹ, bạn bè. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ xử lí triệt để mô hình kdđc này để đưa họ ra trước pháp luật và không còn tiếp diễn nhưng trường hợp bị lừa như em nữa.
Zh***@gmail.com

Zh***@gmail.com

Quy hoạch một cách vô trách nhiệm,thiếu sự khả thi,vô cảm trước nỗi khổ của người dân,đề ngụ Luật hoá vấn đề quy hoạch treo này phải chịu trách nhiệm nếu quy hoạch bừa bãi,không khả thi gây thiệt hại cho người dân
Hoang Trâm

Hoang Trâm

Tôi rất lạ là tại sao báo chí đã đưa tin việc lừa đảo của cty này nhưng chúng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển. Hiện nay chúng đã có gần 30 hộ kinh doanh hoạt động lừa đảo người lao động bằng những đơn hàng người lao động phải mua từ
300.000 đến hàng tỉ đồng mà khg hề có bất kỳ một giấy tờ gì về việc bán hàng như vậy tức là đã trốn thuế. Điều đáng ngạc nhiên là tại sao báo chí đã đưa tin nhưng chúng vẫn hoạt động lừa đảo người lao động bất chấp pháp luật? Theo tôi biết thì có nhiều người LĐ bức xúc vì bị lừa mua hàng đến các cơ quan công quyền trình báo nhưng rồi chúng cũng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển nhiều hơn.
Vu Ha

Vu Ha

Công ty Đại Hưng này được chi cục thuế quận 12 quản lí, lí do vì sao vẫn được hoạt động thì ... Chắc bạn cũng hiểu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU