TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ sập bẫy 'tiền ảo' 15.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ một nhóm nhà đầu tư giăng băng rôn tố đường dây "tiền ảo" Công ty CP Modern Tech (Q.1, TP.HCM) lừa 15.000 tỉ đồng, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn công an vào cuộc.
Công ty Modern Tech tổ chức nhiều sự kiện lôi kéo nhà đầu tư đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin /// Ảnh: CTV Công ty Modern Tech tổ chức nhiều sự kiện lôi kéo nhà đầu tư đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin - Ảnh: CTV
Công ty Modern Tech tổ chức nhiều sự kiện lôi kéo nhà đầu tư đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin
Ảnh: CTV
Sáng nay 11.4, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo khẩn Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra, xác minh sự vụ, khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND TP.
Văn phòng UBND TP.HCM cho biết thêm, theo ý kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc đầu tư, sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.
Các tổ chức tín dụng, cũng như các đơn vị cung ứng dịch vụ không được phép sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như là một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.
Hiện nay, việc nghiên cứu và đề xuất ban hành các quy định pháp lý liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo đã được Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp thực hiện. Thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ là tháng 8.2018. Do đó, người dân cần thận trọng khi đầu tư, sử dụng tiền ảo để tránh bị thiệt hại.
Theo đánh giá của UBND TP.HCM, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều thông tin đề cập đến Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác). Thực tế, dù không được xem là phương tiện thanh toán, nhưng với sự tăng/giảm giá liên tục trong thời gian ngắn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống xã hội của người dân.
UBND TP.HCM khuyến cáo người dân và doanh nghiệp nắm/hiểu rõ, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.
Để phòng, chống các hành vi liên quan đến sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU