TP.HCM bao giờ di dời 'chợ tử thần' Kim Biên?

17 Thanh Niên Online
(TNO) Chợ hóa chất Kim Biên (quận 5, TP.HCM) được ví là 'chợ tử thần' đe dọa đến an toàn cháy nổ trong khu dân cư từ rất nhiều năm qua.
Buôn bán hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên - Ảnh: Diệp Đức Minh Buôn bán hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên - Ảnh: Diệp Đức Minh
Buôn bán hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên - Ảnh: Diệp Đức Minh
Mối lo nguy cơ cháy nổ từ chợ hóa chất Kim Biên thêm một lần nữa được người dân quận 5 phản ánh với tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị bầu cử số 5 (gồm Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín; Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Đình Hưng và đại biểu Lâm Thiếu Quân) tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng nay 12.11.
Người dân cho rằng chợ Kim Biên là một “kho bom hóa chất” lớn nhất cả nước, đồng thời đề nghị thành phố phải có biện pháp di dời ra khỏi khu dân cư vì hóa chất dễ xảy ra cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân trên địa bàn.
Theo thống kê mới nhất của Sở Công thương TP.HCM, hiện trên địa bàn quận 5 có 112 cơ sở kinh doanh hóa chất gồm 76 doanh nghiệp và 36 hộ cá thể, tập trung tại các tuyến đường xung quanh chợ Kim Biên, như đường Gò Công, Vạn Tượng, Kim Biên, Phan Văn Khỏe… Trong đó Sở Công thương đã tiếp nhận hồ sơ và xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 57 cơ sở, gồm 50 doanh nghiệp và 7 hộ cá thể kinh doanh hóa chất công nghiệp trên địa bàn quận 5.
Việc quản lý hóa chất hiện rất chồng chéo, dàn đều trách nhiệm. Theo đó, Sở Công thương quản lý hóa chất ngành công nghiệp, hóa chất là tiền chất sử dụng trong nông nghiệp, hóa chất sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng; Sở Y tế quản lý hóa chất bào chế dược, hóa chất sử dụng trong chất diệt khuẩn, diệt côn trùng trong gia dụng và y tế, dược phẩm và phụ gia thực phẩm; Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn quản lý hoạt động hóa chất sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thú y, bảo vệ thực vật, bảo quản, chế biến nông sản, lâm sản, hải sản và thực phẩm.
Vấn đề di dời chợ hóa chất Kim Biên được đặt ra từ nhiều năm qua, nhưng đến nay tiến độ vẫn cứ… giậm chân tại chỗ.
Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đại biểu HĐND TP.HCM cho biết vào tháng 2.2015, UBND thành phố có văn bản chỉ đạo về di dời “chợ tử thần” Kim Biên. Theo đó, Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP.HCM) được giao sắp xếp xây dựng khu chợ để di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất nằm trong khu dân cư ở trên địa bàn thành phố, trong đó có chợ Kim Biên.
Sở Công thương và các sở ngành liên quan đã rà soát, đề xuất địa điểm và cùng Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên tiến hành khảo sát thực địa khu đất gần Khu chế xuất Linh Trung 2 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM). Theo đó, các đơn vị đề nghị Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên xem xét, chủ động làm việc với UBND quận Thủ Đức về định hướng quy hoạch khu đất này.
Tháng 9.2015, Sở Công thương đề nghị Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên báo cáo tiến độ thực hiện để báo cáo UBND thành phố. Tuy nhiên đến nay công ty này chưa có ý kiến phản hồi.
Như Thanh Niên Online đã đưa tin, ngày 3.7.2015, UBND TP.HCM ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất trên địa bàn thành phố.
Thêm một lần nữa UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện rà soát, đề xuất UBND thành phố quy hoạch tổng thể ngành nghề sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố; hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện quy hoạch; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng đề án thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất để lên phương án và kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm ra khỏi khu dân cư.
UBND TP.HCM cũng đã yêu cầu các sở ngành liên quan vào cuộc tiến hành quy hoạch khu tập trung kinh doanh hóa chất để di dời "chợ tử thần" Kim Biên mà từ nhiều năm qua là địa điểm kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm nhất trên địa bàn TP.HCM.
Nhiều cử tri bức xúc vì không biết đến bao giờ, chỉ đạo của UBND thành phố được các sở ngành, quận, huyện và các bên liên quan thực hiện có kết quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thạc Lê

Thạc Lê

Không phải di dời mà cần phải dẹp bỏ và cấm người dân không được buôn bán hoá chất,vì nơi đây là hang ổ cung cấp những hoá chất độc hại cho thực phẩm, những hoá chất công nghiệp để làm hàng giả, làm hại đến sức khoẻ người dân, làm cháy nổ nguy hại đến an ninh trật tự, chưa kể đến chuyện thù hằn mua acid để hãm hại người khác. Tôi thấy chỉ có VN mới cho phép bán hoá chất công khai và hợp pháp.
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Những năm qua tôi nhớ rõ báo chí đã kệu dẹp thế nhưng năm này này qua năm khác VẪN Y NHƯ CŨ.
rosa

rosa

Cho một vài vị về vườn là công việc trôi chảy ngay ấy mà.
Văn Minh

Văn Minh

Chợ buôn bán hóa chất chung chứ có phải là chỉ bán chất độc hại không đâu. Ví dụ sinh viên ngành hóa hay thợ sửa bình acquy muốn mua acid thì đi đâu mua. Do quản lý không nổi nên mới phải cấm, nhưng cho dù có cấm chợ thì cũng không thay đổi được gì, càng góp phần đem việc mua bán chất cấm từ ánh sáng vào bóng tối, lúc đó còn khó kiểm soát hơn nữa.
Thạc Lê

Thạc Lê

Tất cả những hoá chất phải do cơ quan quản lý, khi những phòng thí nghiệm của các trường đại học, bệnh viện cần loại hoá chất gì thì cơ quan quản lý hoá chất sẽ trực tiếp cung cấp đến những phòng thí nghiệm, bệnh viện.. chứ không thể để cho tư nhân buôn bán công khai được. Hãy học cách quản lý hoá chất của các nước tiên tiến để học hỏi.
Doremon - Bình Dương

Doremon - Bình Dương

@Thạc Lê, tư nhân họ có quyền tự do kinh doanh các hàng hóa, trong đó có hóa chất. Nếu họ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và an toàn theo quy định PL. Cơ quan quản lý hóa chất sẽ cung cấp trực tiếp... Như vậy không ổn và họ cũng không thể làm được vì ngành hóa chất rất rộng.
3 phản hồi
Gia Thái

Gia Thái

Không nên dẹp bỏ, mà cần quy hoạch cho bài bản. Quản lý chế tài cho hợp lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU