Tổng thống Donald Trump tiếp tục than phiền về thương mại Đức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại cuộc họp với giới chức Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) hôm nay 26.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Đức 'rất tệ trong thương mại', theo cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Gary Cohn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp báo chung /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp báo chung - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp báo chung
Ảnh: Reuters
Theo CNN, ông Cohn nói với giới phóng viên đi cùng ông Trump đến Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Sicily (Ý): “Tổng thống nói rằng họ rất tệ về mặt thương mại nhưng ông không có vấn đề với Đức”. Truyền thông Đức ban đầu đưa tin ông Trump lặp lại lời chỉ trích Đức trước đây về việc có thặng dư thương mại lớn tại cuộc họp cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.
Dẫn nguồn từ quan chức tham dự cuộc họp, báo Đức Der Spiegel trích lời Tổng thống Mỹ cho biết: “Những người Đức xấu, rất xấu. Hãy nhìn vào hàng triệu chiếc xe họ bán ở Mỹ. Chúng ta sẽ ngăn chặn điều này”. Tờ The Sueddeutsche Zeitung cũng có bài báo tương tự, cho hay ông Trump nói rõ rằng việc hạ thâm hụt thương mại của Mỹ là ưu tiên trên hết của ông.
Tổng thống Mỹ đang trở lại với quan điểm quen thuộc. Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1, ông cho hay hãng xe Đức BMW nên tái xem xét việc xây dựng nhà máy ở Mexico, nơi hãng có kế hoạch lắp ráp dòng sedan BMW 3 Series trong năm 2019.
“Tôi sẽ nói với họ là đừng lãng phí thời gian và tiền bạc, trừ phi họ muốn bán xe cho nước khác. Tôi sẽ nói với BMW rằng sẽ không có chuyện họ lắp ráp xe ở Mexico, sau đó bán tại Mỹ mà không chịu thuế 35%”, Tổng thống Trump nói.
Tổng thống Donald Trump tiếp tục than phiền về thương mại Đức - ảnh 1

tin liên quan

Euro tăng giá sau khi bị cố vấn Tổng thống Trump 'chê'
Tiền tệ châu Âu vừa tăng vọt giá trị sau khi cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay nước Đức đang dùng đồng tiền 'bị định giá cực kỳ thấp' để giành lợi thế trước Mỹ và nhiều nước khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU