Tổng thống Donald Trump: 'Quy tắc thương mại đã thay đổi'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là thông điệp mà Tổng thổng Mỹ Donald Trump gửi gắm sau chuyến công du ở châu Á.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Ảnh: AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg, ông Trump lên chiếc Air Force One để rời Manila (Philippines) hôm 14.11. Chuyến công du châu Á vừa rồi của ông đi qua các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Ông tiếp xúc với hàng chục lãnh đạo, trong đó có lãnh đạo năm nền kinh tế lớn nhất châu Á, và có một cuộc gặp gỡ ngắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
“Sau chuyến công du châu Á của tôi, tất cả các nước xử lý chuyện thương mại với chúng ta đều biết rằng quy tắc đã thay đổi. Mỹ phải được đối xử công bằng và theo cách có qua có lại. Thâm hụt thương mại khủng phải nhanh chóng đi xuống!”, ông Trump viết trên Twitter sau chuyến đi.
Tổng thống Mỹ dành nhiều thời gian xuất hiện trước công chúng của ông để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thâm hụt thương mại. Cùng với đó, ông cũng thúc đẩy châu Á mua vũ khí của Mỹ. Ông công khai thúc đẩy chính sách “American First” của mình, cảnh báo các đối tác thương mại Mỹ rằng ông sẵn sàng để thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ hơn nhằm giúp người lao động và doanh nghiệp Mỹ.
Trên Twitter, ông viết rằng mình sẽ đưa ra tuyên bố chính thức khi về Washington. Dù Tổng thống nói thẳng, nói thật trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi về những gì ông thực sự đạt được trong chuyến đi.
Các thỏa thuận kinh doanh do Tổng thống Mỹ tuyên bố là những thỏa thuận dự kiến, có khả năng không thành hiện thực. Thêm vào đó, dù xem việc tiếp cận thị trường và tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ là hai vấn đề trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Á, ông cũng không công khai chỉ trích hay nhắc đến cam kết cụ thể để giảm thiểu chúng.
Hôm 14.11, Tổng thống Mỹ cho hay: “Tôi đã có thêm nhiều bạn bè ở cấp cao nhất”. Ông cho hay mình vừa có chuyến đi “cực kỳ thành công” và nói rằng mọi chuyện diễn ra tốt đẹp ngay từ khi ông bước xuống máy bay ở châu Á. Ông Trump về Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với cuộc chiến cải cách thuế cùng nhiều phiên điều trần của Quốc hội về mối quan hệ giữa ông và Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

Ông Trump đã thể hiện rõ nét phong cách lãnh đạo bằng cách định hướng luật chơi toàn cầu theo hướng có lợi nhất cho Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU