Tổng thống Donald Trump không còn là tin tốt cho USD

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đồng bạc xanh giảm giá trị trong những ngày gần đây song giới phân tích không cho rằng điều này xảy ra là vì dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến mà Mỹ vừa công bố.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, thay vào đó, họ cho rằng USD giảm giá là vì “yếu tố giảm giá Trump” vì các yếu tố tích cực trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ dường như chưa được thực hiện. Cố vấn chiến lược toàn cầu Richard Clarida tại hãng Pimco, tập đoàn trái phiếu lớn giám sát 1.600 tỉ USD, cho hay sự thất vọng về chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thể hiện lên thị trường.
“Rất nhiều người kỳ vọng đợt kích thích lớn từ Trumponomics, hay kế hoạch kinh tế dưới thời Tổng thống Trump, có thể là việc cắt giảm thuế lớn hoặc tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng. Song chúng ta vẫn chưa được cắt giảm thuế, cơ sở hạ tầng chưa được thực hiện còn Quốc hội vẫn đang tranh cãi về chuyện chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, một số người đang cho rằng đây sẽ là một năm đáng thất vọng”, Clarida nói.
Clarida nói thêm rằng cuộc tranh luận về chăm sóc sức khỏe đã khiến phần còn lại của chương trình nghị sự kinh tế bị “treo”. Một nửa số tiền cắt giảm cho chăm sóc sức khỏe sẽ được dùng để tài trợ cho chương trình hạ thuế.
Đợt giảm giá của đô la Mỹ đang diễn ra một cách nhanh chóng và khó khăn sau nhiều dữ liệu đáng thất vọng hồi cuối tuần trước. Lạm phát tiêu dùng và doanh số bán lẻ hạ bất ngờ thổi bùng nghi ngại về chuyện tăng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số giá tiêu dùng, thước đo mức chi tiêu của người tiêu dùng trong mọi thứ từ hàng may mặc cho đến ô tô cũ, tăng 1,6% so với tháng 6. Doanh số bán lẻ thì hạ 0,2% trong tháng 6, tháng giảm thứ nhì. Số liệu làm thị trường lo ngại về sức mạnh nền kinh tế.
Chỉ số đô la Mỹ, thước đo đo lường giá trị đồng bạc xanh so với một giỏ nhiều loại tiền tệ, hạ xuống 95,088 điểm hồi cuối tuần trước, trước khi giảm xuống mức thấp 95,065 điểm trong phiên giao dịch ở châu Á ngày 17.7. Đây là mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
USD cũng chạm mức đáy trong nhiều tháng so với euro, bảng Anh và đô la Úc. Đồng chủ tịch chiến lược ngoại hối Ray Attrill của National Australia Bank cho hay các dữ liệu kinh tế không phải là lý do duy nhất khiến USD suy yếu. Ông chỉ ra mối quan hệ lịch sử của đồng bạc xanh và lãi suất, song cũng nhắc đến yếu tố giảm giá liên quan đến Tổng thống Trump và lo ngại chính phủ Mỹ không thể tiến hành chương trình nghị sự tài khóa, đặc biệt là cải cách thuế.
Tổng thống Donald Trump không còn là tin tốt cho USD - ảnh 1

tin liên quan

Kinh tế Mỹ không khả quan, giá vàng tăng mạnh
Phiên giao dịch cuối tuần 14.7 tại thị trường Mỹ, tức sáng 15.7 giờ Việt Nam, giá vàng tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần qua, khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế không khả quan, đẩy USD mất giá mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

USD giảm giá trị, hàng mỹ xuất khẩu tốt hơn, nước mỹ chỉ cần có tổng thống nào làm được như vậy. Cuongquocviet2017@gmail.com
NGUYỄN KIỀU NGA

NGUYỄN KIỀU NGA

vậy là tốt cho nước MỸ, lợi cho nhập khẩu trong nước,còn những nguời đầu cơ DOLA sẽ buồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU