Tổng cục Hải quan kết luận gì vụ Asanzo?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Hải quan vừa có kết luận chính thức về vụ việc liên quan đến CTCP Tập đoàn Asanzo.
Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam /// Ảnh Ng.Nga Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam - Ảnh Ng.Nga
Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam
Ảnh Ng.Nga
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra sau thông quan tại một số công ty có liên quan.
Đối với CTCP Tập đoàn Asanzo, kiểm tra về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra và có Biên bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ(C3) ngày 15.8.2019 gửi công ty này.
Ngày 27.8, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh về nội dung trên. Theo đó, tại báo cáo này, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.
Về CTCP Tập đoàn Asanzo, Tổng cục Hải quan cho biết, công ty có mã số doanh nghiệp 0314074316, được thành lập và hoạt động từ 20.10.2016 với tên gọi là CTCP Tập đoàn Asan, sau đó đổi tên thành CTCP Tập đoàn Asanzo. Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo, như: ti vi, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố…
Qua kiểm tra, Tổng cục Hải quan xác định, từ 1.1.2017 đến 30.6.2019, CTCP Tập đoàn Asanzo với các công ty có chữ “Asanzo” có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó có 9 công ty mang tên “Asanzo”, gồm: CTCP Công nghệ cao Asanzo, CTCP truyền thông và giải trí Asanzo, Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, CTCP Đầu tư Công nghệ Điện Tử Asanzo, CTCP Viễn thông Asanzo, CTCP Đầu tư Asanzo, CTCP Điện Tử Asanzo Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo, và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.
Tổng cục Hải quan kết luận gì vụ Asanzo? - ảnh 1

Hàng loạt công ty liên quan đến Asanzo biến mất

Ảnh Ng.Nga

Hàng loạt công ty “ma” đeo mác Asanzo

Tổng cục Hải quan đã xác định được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với CTCP Tập đoàn Asanzo. Qua tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế và kết quả xác minh tại UBND phường, nơi đăng ký địa chỉ trụ sở, hoặc địa điểm nơi thuê văn phòng liên quan, cho thấy 14 công ty bỏ trốn; 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh; 7 công ty ngừng hoạt động; 1 công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; 32 công ty đang hoạt động.
Theo thực tế kiểm tra, xác minh tồn tại tình trạng công ty treo biển nhưng không có hoạt động; địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật; một số công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, nhưng trên Cổng thông tin chưa cập nhật thông tin; có tình trạng qua xác minh, chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở, nhưng trên giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn khai địa chỉ của họ.
Qua điều tra, xác minh, Tổng cục Hải quan đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án "buôn lậu" về việc Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh. Công ty này khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh, nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo, có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản", kèm số đường dây nóng 18001035; toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.
Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “buôn lậu” đối với công ty trên.
Kiểm tra hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu của CTCP Tập đoàn Asanzo từ 20.10.2016 đến 30.6.2019, cho thấy công ty này làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hơn 171 triệu đồng; mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi… Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.
Asanzo không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài mà chỉ phát sinh 1 tờ khai hải quan xuất trả “bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo” cho đối tác tại Hồng Kông, Trung Quốc, số lượng 5 chiếc, trị giá 5,8 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Minh

Công Minh

Vậy tổng doanh thu của CTCP Tập đoàn Asanzo và các công ty con của công ty này là bao nhiêu ? Nguồn hàng, nguyên phụ liêu dùng lắp ráp có từ đâu và xuất xứ được sản xuất tại nước nào ? Sao không thấy Tổng cục hải quan làm rõ để Bộ Tài chính báo cáo lên thủ tướng ???
La Văn Lân

La Văn Lân

Đây là một vụ gian lận thương mại khủng chăng ???!!!
Nghè Thường

Nghè Thường

Sao khi đang hoạt động kinh doanh không phát hiện....? Qua mặt được bao nhiêu tầng nấc kiểm soát...? Để bây giờ mới lộ nguyên hỉnh....
Thái Bình

Thái Bình

Đề nghị các cơ quan chứ đc năng vào cuộc điều tra để người tiêu dùng chúng tôi được nhờ. Cảm ơn báo chí đã phanh phui những vụ làm ăn mờ ám trong thời gian qua! Hy vọng các báo điều tra thêm những vụ ngư thế này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU