Tổng công ty Sông Đà bị cắt khoản vay mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Tài chính vừa kiến nghị Chính phủ hủy phần vốn vay phân bổ cho Tổng công ty Sông Đà (SDC) từ nguồn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dành cho việc cải cách doanh nghiệp nhà nước sau khi doanh nghiệp này lần thứ 2 lỗi hẹn phải thanh toán khoản 52,2 triệu euro cho Bộ Tài chính.
Trụ sở chính của SDC
 
 ///  Ảnh: Chí Hiếu Trụ sở chính của SDC - Ảnh: Chí Hiếu
Trụ sở chính của SDC
Ảnh: Chí Hiếu
Đến cuối năm 2016, tổng số nợ phải trả 24.000 tỉ đồng (nợ vay và thuê tài chính ngắn hạn gần 7.300 tỉ và vay thuê tài chính dài hạn hơn 10.400 tỉ đồng). Trong đó, các khoản vay ngân hàng NIB, Natixis, ADB, Quỹ tích lũy Bộ Tài chính để cho vay lại là 4.990 tỉ đồng và trái phiếu 1.239 tỉ đồng (trong đó có khoản 52,2 triệu euro nợ Quỹ tích lũy). Để nhận khoản vay này từ ADB, từ cuối năm 2015, một số điều kiện đã được Bộ Tài chính đặt ra với SDC, như phải trả được toàn bộ số nợ quá hạn cho Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài; việc thống nhất được với Tổng công
ty công nghiệp xi măng VN (VICEM) về phương án trả nợ sau khi bàn giao Công ty xi măng Hạ Long từ SDC sang VICEM. Thế nhưng đến đầu tháng 2.2017, Bộ Tài chính đã phải gửi công văn lên Thủ tướng đề nghị hủy khoản vay phân bổ cho SDC do SDC chưa thực hiện được các điều kiện kể trên. Tuy nhiên, lúc đó, Chính phủ đã cho phép SDC được gia hạn thực hiện các nghĩa vụ này đến 30.6.2017. Dù vậy, sau khi gia hạn, SDC đến nay vẫn chưa trả được khoản tiền này.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU