Tôm hùm, hàu, mực, bào ngư thuế về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều sản phẩm thủy sản của Việt Nam hiện có mức thuế nhập khẩu lên đến 16 - 22% khi vào thị trường EU sẽ được giảm còn 0% kể từ ngày 1.8.
Cá ngừ Việt Nam xuất sang EU sẽ được hưởng thuế 0% kể từ ngày 1.8 /// Ảnh: Hoàng Trọng Cá ngừ Việt Nam xuất sang EU sẽ được hưởng thuế 0% kể từ ngày 1.8 - Ảnh: Hoàng Trọng
Cá ngừ Việt Nam xuất sang EU sẽ được hưởng thuế 0% kể từ ngày 1.8
Ảnh: Hoàng Trọng
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1.8. Một trong những cam kết của EVFTA là cắt giảm thuế quan cho hàng hóa từ Việt Nam. Theo đó, có khoảng 212 số dòng thuế các sản phẩm thủy sản có thuế suất cơ sở 0 - 22%, trong đó phần lớn thuế cao từ 6 - 22% được về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, số dòng thuế còn lại sẽ được cắt giảm về 0% theo lộ trình 3 - 7 năm.
Chẳng hạn, một số sản phẩm chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao sẽ được giảm ngay về 0% như hàu, điệp, mực, bạch tuộc, nghêu, sò, bào ngư chế biến… Cụ thể, tôm hùm từ Việt Nam xuất vào EU hiện phải chịu thuế 8 - 10% thì sau ngày 1.8 sẽ được giảm ngay về còn mức thuế 0%; tôm hùm Na Uy, tôm sú đông lạnh hoặc hun khói, không có vỏ… đang chịu mức thuế nhập khẩu vào EU 20% sẽ giảm về 0%; cá, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối; cá hun khói, đã hoặc chưa làm chín trước hoặc trong quá trình hun khói hiện phải chịu thuế nhập khẩu là 13% sẽ về còn 0%… Đặc biệt, các loại cá ngừ phải chịu thuế nhập khẩu vào EU cao nhất là 22% cũng sẽ được giảm về mức 0% ngày khi EVFTA có hiệu lực.
EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam và luôn chiếm trên 17 - 18% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu tôm sang EU chiếm 22% thị phần, cá tra chiếm 11%, các mặt hàng hải sản chiếm 30 - 35%... Do đó, việc giảm thuế nhập khẩu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ giúp đường vào thị trường EU rộng mở hơn cho hàng thủy sản Việt Nam.
Sau 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 3,5 tỉ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giảm sâu nhất là cá tra với 31%, cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm 20%, các loại cá biển khác giảm nhẹ 2%. Chỉ có tôm giữ được mức tăng khiêm tốn gần 3%...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU