Toàn cảnh ngân sách đầu tiên của Tổng thống Donald Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng tin CNN cho biết ngân sách đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump là món quà lớn cho người giàu nhưng không phải là tin vui cho người nghèo.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ sẽ chi nhiều tiền hơn cho ngành công nghiệp quốc phòng và những người đóng thuế giàu có bằng cách cắt giảm đáng kể nhiều chương trình an toàn dành cho người nghèo tại Mỹ trong ngân sách được gọi là “xe tăng và giảm thuế”. Giám đốc ngân sách Mick Mulvaney của ông Trump cho hay các khoản tiết kiệm tiền ngân sách lớn nhất đến từ bốn nội dung.
1. Giảm chi hơn 600 tỉ USD cho chương trình Medicaid trong thập niên tới.
2. Giảm 193 tỉ USD tiền chi cho tem phiếu thực phẩm trong 10 năm.
3. Giảm 143 tỉ USD tiền cho sinh viên vay trong 10 năm.
4. Giảm 63 tỉ USD chương trình nghỉ hưu của người lao động trong 10 năm.
Các chương trình hỗ trợ người khuyết tật cũng bị giảm chi. Nhiều người ủng hộ người nghèo hiện bất ngờ vì mức độ cắt giảm. Chính quyền Tổng thống Mỹ ủng hộ mạnh mẽ ngân sách có lợi cho người nộp thuế, song hiện vẫn chưa rõ liệu một gia đình Mỹ điển hình có thể hưởng lợi nhiều hơn dưới thời ông Trump hay không.
Ngân sách mới của Mỹ có ít chi tiết để giới chuyên gia chính sách thuế xác định tác động của nó lên tầng lớp trung lưu. Song đến nay, rõ ràng là những người giàu, kể cả ông Trump, có thể phải trả thuế ít hơn nhiều. Nhà nghiên cứu Joe Rosenberg của Trung tâm Chính sách Thuế cho hay: “Phần lớn lợi ích dành cho những người có thu nhập cao”.
Tất cả các mức thuế cao nhất dành cho giới doanh nghiệp và cá nhân đều được giảm. Tổng thống Trump cũng bỏ khoản phụ thu chương trình Obamacare đối với giới đầu tư giàu có. Những nhà đầu tư có thu nhập hơn 200.000 USD/năm cũng được hưởng khoản giảm thuế.
Món quà lớn nhất dành cho giới đại gia là việc được bỏ thuế bất động sản. Hiện tại, thuế bất động sản chỉ được áp dụng cho bất động sản có giá trên 5,5 triệu USD, song ông Trump muốn bỏ hẳn loại thuế này. Thuế bất động sản được đánh giá khi một người qua đời và người thừa kế của họ được thừa hưởng tài sản.
Một số chuyên gia Phố Wall cũng bất ngờ với ngân sách mới của Tổng thống Trump, vốn tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỉ USD. Chiến lược gia Greg Valliere của hãng Horzion Investments nói: “Việc giảm gần 1.000 tỉ USD trong 10 năm trong chương trình Medicaid, tem phiếu thực phẩm và chống đói nghèo là trọng tâm của đề xuất chi tiêu”. Ông Valliere cho rằng dự thảo ngân sách của ông Trump sẽ vấp phải rào cản ở Thượng viện Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU