Tờ 50 euro mới sắp được đưa vào lưu hành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ tiền giấy mệnh giá 50 euro mới sẽ được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa vào lưu thông từ ngày 4.4.2017.
Hình ảnh tờ tiền mệnh giá 50 euro mới /// Ảnh chụp màn hình CNN Hình ảnh tờ tiền mệnh giá 50 euro mới - Ảnh chụp màn hình CNN
Hình ảnh tờ tiền mệnh giá 50 euro mới
Ảnh chụp màn hình CNN
Tờ giấy bạc 50 euro được thiết kế lại là mệnh giá thứ tư (thuộc thế hệ thứ hai của đồng tiền euro nằm trong chuỗi “Europa series”) sau khi các tờ tiền với mệnh giá lần lượt là 5, 10 và 20 euro đã được đưa vào lưu hành trước đó.
Việc ECB cùng với ngân hàng trung ương các nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) phát hành tờ tiền giấy mới 50 euro với tổng số 5,4 tỉ giấy bạc, có khối lượng khoảng 5.400 tấn vào đầu tháng 4 này được xem như một bước đi đầy nỗ lực trong cuộc chiến chống lại nạn tiền giả.
“Việc ra mắt đồng 50 euro mới sẽ làm cho đồng tiền của chúng tôi an toàn hơn. Đây cũng là một phần nỗ lực để tiếp tục duy trì đồng euro như một đồng tiền ổn định của 338 triệu người trên khắp khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tính năng bảo mật hiện đại được thiết kế riêng cho đồng tiền này cũng nhấn mạnh cam kết của hệ thống Euro về tiền mặt như một phương tiện thanh toán đáng tin cậy và hiệu quả”, Yves Mersch, thành viên ban điều hành ECB cho biết.
Giống như các tờ tiền khác thuộc thế hệ đồng tiền thứ hai, tờ tiền mới trị giá 50 euro cũng tự hào với tính năng siêu bảo mật được thiết kế đặc biệt dễ kiểm tra.
Cụ thể, khi quan sát ngược nguồn sáng, hình ảnh mờ của ký hiệu bóng chìm trong phôi quang học Hologram sẽ trở nên rõ ràng hơn và cho thấy rõ bức chân dung của Công chúa Europa trong thần thoại Hy Lạp. Màu sắc con số “50” mệnh giá sẽ đổi từ màu xanh ngọc lục bảo sang màu xanh nước biển sẫm khi chao nghiêng tờ tiền và theo hiệu ứng ánh sáng. Tờ tiền này cũng là sự kết hợp hài hòa về màu sắc giữa màu vàng và màu cam nhạt, và chất liệu giấy trắng vừa phải, chắc, đanh, dai. Tính năng bảo mật trên đồng 50 euro cũng được tăng cường bằng những đường viền trên các cạnh trái và phải, vốn chỉ xuất hiện trước đây trên các tờ với mệnh giá lớn như tờ 200 và 500 euro. 
Tờ 50 euro mới sắp được đưa vào lưu hành - ảnh 1

tin liên quan

‘Ngày tàn’ của tờ 500 EUR cận kề
Giấy bạc 500 euro (EUR) có thể sớm biến mất sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đưa ra tuyên bố mạnh mẽ cho hay ông đang nghiêm túc xem xét bỏ dần tờ tiền này.
Carl-Ludwig Thiele, thành viên Ban chấp hành Bundesbank (Đức) chắc chắn rằng việc phát hành tờ 50 euro mới sẽ chạy trơn tru. “Bundesbank đang làm những gì cần thiết để đảm bảo rằng tất cả mọi người ở Đức sẽ có thể thanh toán bằng đồng 50 euro mới tại bất kỳ điểm bán hàng nào ngay từ ngày đầu tiên phát hành”, ông Carl-Ludwig Thiele nói.
Được biết Bundesbank chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn đợt đầu tiên của tờ tiền mệnh giá này, khoảng 2,3 tỉ giấy bạc.
Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, phải mất từ hai đến ba tháng để các loại tiền giấy mới lưu hành vượt quá con số cũ trên thị trường.
Hiện tờ tiền giấy 50 euro là tờ tiền được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm 45% trong tổng số tất cả các loại tiền giấy đang lưu thông trên thị trường đồng tiền chung châu Âu. Đây cũng là đồng tiền có tỷ lệ bị làm giả ở mức cao nhất.
Hai tờ tiền với mệnh giá còn lại là tờ 100 và 200 euro dự kiến sẽ được tung ra vào cuối năm 2018. Đồng thời, tờ tiền mệnh giá 500 euro sẽ bị ngưng phát hành, do đó số lượng mệnh giá tiền giấy euro sẽ giảm từ bảy xuống còn sáu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU