Tiểu thương Kim Biên giã từ hóa chất

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khu vực buôn bán hóa chất ở chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) từng bị gắn cho cái tên 'chợ tử thần' do rất nhiều vụ hóa chất từ đây tỏa đi 'gây án' khắp nơi.
Bà Tạ Thị Kim Xuyến là người đầu tiên chuyển đổi ngành nghề ở chợ Kim Biên /// Ảnh: Tân Phú Bà Tạ Thị Kim Xuyến là người đầu tiên chuyển đổi ngành nghề ở chợ Kim Biên - Ảnh: Tân Phú
Bà Tạ Thị Kim Xuyến là người đầu tiên chuyển đổi ngành nghề ở chợ Kim Biên
Ảnh: Tân Phú
Tuy nhiên, chính quyền địa phương đang quyết liệt chuyển đổi khu chợ này, với sự đồng tình của tiểu thương...
Chợ Kim Biên được hình thành từ năm 1960 với diện tích 1.470 m2, chuyên kinh doanh các mặt hàng đồ điện, điện tử, đồ gia dụng, quần áo... Năm 2007, chợ được xây mới với tổng số sạp theo thiết kế là 534, trong đó có trên 100 hộ kinh doanh hóa chất công nghiệp và hương liệu, phụ gia thực phẩm.
Người bán a xít chịu trách nhiệm liên đới
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, việc buôn bán a xít bắt buộc người mua phải xuất trình giấy CMND và người bán phải báo cáo cơ quan chức năng theo dõi, giám sát. Người bán nếu không chấp hành quy định, trong trường hợp người mua sử dụng a xít để gây án thì người bán phải chịu trách nhiệm hình sự liên đới.

Trước nỗi lo hóa chất độc hại buôn bán tràn lan đe dọa đến sức khỏe, tính mạng cộng đồng, Q.5 đã vận động, chuyển đổi ngành hàng đối với các hộ kinh doanh hóa chất công nghiệp, đồng thời quy hoạch lại khu vực kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chợ Kim Biên. Theo đó, từ hơn 100 hộ kinh doanh hóa chất công nghiệp và hương liệu, phụ gia thực phẩm trước đây, đến nay còn 16 hộ (sử dụng 19 sạp) kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm.
Trong số 16 hộ còn lại ở chợ Kim Biên, bà Tạ Thị Kim Xuyến là người tiên phong đăng ký chuyển đổi ngành nghề. Quầy sạp của bà Xuyến chỉ rộng khoảng 2 m2, thay vì trước đây chất đầy hương liệu, phụ gia thì nay bà bày bán các loại nơ, kẹp tóc. “Gia đình tôi sống với nghề này mấy chục năm nay rồi. Chúng tôi chỉ buôn bán hương liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhưng cũng bị mang tiếng là buôn “thần chết”, nên thấy mình bị oan. Khi có chủ trương vận động chuyển đổi ngành nghề, tôi hưởng ứng ngay. Tôi chuyển đổi được hơn 2 tháng rồi”, bà Xuyến chia sẻ và cho biết thêm khó khăn lớn nhất khi chuyển đổi ngành nghề là phải đối mặt với doanh thu sụt giảm nên rất cần có sự hỗ trợ về thu nhập, thuế để có thể bù đắp, ổn định cuộc sống.
Bà Tôn Nữ Thị Lan Phương, Tổ trưởng tổ hương liệu, phụ gia thực phẩm chợ Kim Biên, là 1 trong 15 hộ kinh doanh còn lại ở chợ vừa ký bản cam kết tự nguyện di dời về trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung của TP khi trung tâm này được xây dựng hoàn thành ở Q.8. “Chúng tôi hưởng ứng chủ trương của TP và Q.5 về việc không buôn bán hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm trong khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn PCCC, góp phần giúp cơ quan nhà nước quản lý được tốt hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm... Tôi cũng quyết giã từ nghề buôn bán này ở chợ Kim Biên...”, bà Phương nói.
Sẽ không còn cái tên “chợ tử thần”
Theo ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND Q.5, các hộ kinh doanh hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm chủ động chuyển đổi ngành nghề, tự nguyện di dời là kết quả có được sau nhiều buổi gặp gỡ đối thoại, trao đổi giữa cơ quan chức năng của quận với người dân. “Quận quy hoạch chợ Kim Biên từ nay đến 2020 không có ngành hàng kinh doanh hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm với mục tiêu xây dựng chợ này thành chợ “sạch”, không còn ám ảnh bởi tên gọi “chợ tử thần” nữa”, ông Huy nói.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết nhằm phòng ngừa cháy nổ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân, UBND TP đã có chỉ đạo khẩn về quản lý hóa chất, trong đó đặc biệt di dời “chợ tử thần” Kim Biên. UBND TP thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP để trong năm 2017 di dời các cơ sở, kho chứa hóa chất nguy hiểm ở khu vực chợ Kim Biên và tại các quận, huyện khác ra khỏi địa bàn dân cư. Vị trí trung tâm đặt tại khu đất có diện tích 10,9 ha thuộc địa bàn P.7, Q.8. “Trước mắt, TP yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát tất cả các kho chứa hóa chất nằm trong khu dân cư để buộc di dời ra khỏi khu dân cư. Nếu để các kho chứa hóa chất trong khu dân cư xảy ra sự cố, chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VERITAS

VERITAS

Tin vui là từ đây "thần chết" không còn ở chợ . Tin buồn có thể là "thần chết" sẽ chia nhỏ đi phục vụ khắp nơi.
Vuvuzela

Vuvuzela

Dẹp là đúng. Muốn bán những thứ này thì phải có giấy phép kinh doanh, kiểm tra gắt gao đầu vào - đầu ra. Chỉ những doanh nghiệp chế biến có phép mới được mua hóa chất và phải chứng minh số hóa chất đó dùng để làm gì. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BÁN CHO CÁ NHÂN VÀ TỔ CHỨC KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG.
Robin

Robin

Tại sao có nhiều vụ tạt axit rồi mà có thấy người bán nào chịu trách nhiệm liên đới đâu?
HCT

HCT

Sao dám khẳng định được chắc chắn sẽ không có nguồn hàng tuồn ra thị trường lén lúc theo kiểu "chợ đen"? Sài gòn cách đây hơn 20 năm đã khối người bán chợ đen thuốc Tây ngọai nhập, chuyện tuồn hàng (lót tay) ra ngoài bình thường nếu cơ quan chức năng không giám sát chặt chẽ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU