Tiêu dùng Trung Quốc sẽ thêm vào kinh tế toàn cầu 1.800 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mua sắm ở Đại lục đang tăng nhanh đến mức đến năm 2021, nước này sẽ thêm vào nền kinh tế thế giới 1.800 tỉ USD, tương đương kích thước kinh tế Đức hiện tại.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Russia Today cho hay đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Boston Consulting Group và AliResearch, công ty nghiên cứu của hãng Alibaba. Báo cáo cho biết tiêu thụ của Trung Quốc tăng 10%/năm, nhanh hơn bất cứ nước nào khác. Ngay cả khi GDP Đại lục tăng trưởng với mức khá thấp là 5,5%, nền kinh tế tiêu dùng nước này vẫn đạt 6.100 tỉ USD năm 2021.
Các yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng là tầng lớp trung lưu mới nổi, dân số trẻ háo hức chi tiêu và sự đi lên của mua sắm trực tuyến. “Vì những yếu tố này, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn và mua bán sản phẩm có chất lượng cao hơn”, Jeff Walters, đối tác của hãng BCG, một trong các tác giả của báo cáo cho hay.
Tiêu dùng Trung Quốc sẽ thêm vào kinh tế toàn cầu 1.800 tỉ USD - ảnh 1
Trung Quốc sẽ có thêm 2.000 tỉ USD tiêu dùng mới đến năm 2021
Ảnh: Boston Consulting Group và AliResearch
Ông Walters nói thêm: “Công nghệ số là một trong những yếu tố cơ bản thúc đẩy mua sắm tiêu dùng. Người dân Đại lục có mối liên hệ mật thiết hơn dân ở các nước khác. Đến năm 2021, 90% mua sắm sẽ ít nhiều liên quan đến kỹ thuật số, trong quá trình tìm kiếm sản phẩm, so sánh giá cả hoặc thực hiện quyết định mua sắm”.
Thói quen chi tiêu của người Trung Quốc cũng thay đổi. Nhiều người đang mua những sản phẩm đắt tiền hơn, chẳng hạn như hàng điện tử. Thế hệ trẻ có thể chi 2.600 tỉ USD năm 2021, tăng từ mức 1.500 tỉ USD năm 2016 và 700 tỉ USD năm 2011.
Thêm vào đó, ngày càng nhiều người Trung Quốc chưa lập gia đình. Trước đây, tỷ lệ người độc thân sau tuổi 35 là 4% song hiện tại, số liệu này đã tăng lên 21%. Năm ngoái, trong dịp mua sắm lớn vào Ngày Độc thân, mức chi tiêu trong ngày ở Đại lục lên cao hơn 17 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU