Tiềm năng du lịch thủy phi cơ ở Việt Nam

0
(TNO) Hai chiếc thủy phi cơ của Hãng hàng không Hải u đang trên đường từ Mỹ về Việt Nam để tham gia kinh doanh du lịch bằng thủy phi cơ - loại hình còn khá mới lạ đối với du lịch trong nước.

(TNO) Hai chiếc thủy phi cơ của Hãng hàng không Hải u đang trên đường từ Mỹ về Việt Nam để tham gia kinh doanh du lịch bằng thủy phi cơ - loại hình còn khá mới lạ đối với du lịch trong nước.

Tiềm năng du lịch thủy phi cơ ở Việt Nam - ảnh 1
Một chiếc thủy phi cơ - Ảnh: Hãng hàng không Hải u cung cấp

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Minh (đơn vị chi phối Hãng hàng không Hải u) nói: Ngày 21.8, hai chiếc thủy phi cơ sẽ về tới Hà Nội. Có một số việc cần làm là chúng tôi phải đưa chúng đi đăng ký với cơ quan chức năng và cho bay thử nghiệm. Dự kiến bay thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 9.9. Ngày 9.9, chúng tôi sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên, chính thức khai trương đường bay Hà Nội - Hạ Long.

* Vì sao Thiên Minh chọn loại hình kinh doanh du lịch bằng thủy phi cơ?

- Ông Trần Trọng Kiên: Chúng tôi coi đây là một sản phẩm du lịch. Đây là sản phẩm hoàn toàn mới của du lịch Việt Nam.

 

Trước đề xuất của Hải u, Cục Hàng không Việt Nam đã có cuộc họp với tỉnh Quảng Ninh, Quân chủng Phòng không không quân và Quân chủng Hải quân để xây dựng phương án hoạt động của thủy phi cơ. Các cơ quan chức năng đều bày tỏ sự ủng hộ khai thác thủy phi cơ tại Hạ Long và kiến nghị cần có cơ chế để hoạt động thủy phi cơ phát triển.

Một cái nữa là thủy phi cơ có rất nhiều tiện ích trong khi hạ tầng giao thông trong nước chưa được tốt như hiện nay. Từ đó thủy phi cơ có thể kết nối các điểm đến. Ví dụ như Hà Nội - Hạ Long đi ô tô mất hơn 3 giờ nhưng đi thủy phi cơ chỉ tốn chừng 30 phút.

Thủy phi cơ có cái hay là cất cánh cả trên đất và trên mặt nước nên rất tiện dụng. Chúng tôi muốn một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới để phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế.

* Du lịch bằng thủy phi cơ liệu có tiềm năng ở Việt Nam hay không?

- Ông Trần Trọng Kiên: Chúng tôi đánh giá có nhiều tiềm năng. Bởi Việt Nam có bờ biển kéo dài, lại nhiều sông hồ, cảnh quan từ trên cao nhìn xuống rất đẹp. Du lịch Việt Nam đang tăng trưởng rất tốt, dự báo tăng trưởng hai con số trong vòng 5-10 năm tới. Nhu cầu khách du lịch cao cấp ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên.

Sau tuyến Hà Nội - Hạ Long, chúng tôi sẽ mở loại hình du lịch này ở nhiều nơi, nhất là tập trung vào khu vực phía Nam.

* Hãng có gặp khó khăn gì khi khai thác thủy phi cơ ở Việt Nam không, nhất là liên quan đến kỹ thuật? Thực tế trước đó có một số máy bay cá nhân gặp một số khó khăn, vướng mắc về thủ tục khi nhập về Việt Nam.

- Ông Trần Trọng Kiên: Chúng tôi đã xúc tiến dự án này trong vòng 5 năm qua nên sẽ không gặp khó khăn gì. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất. Hiện Hãng hàng không Hải u đã có tới 60-70 người để chuẩn bị cho việc hai chiếc máy bay cất cánh.

Hãng cũng có 3 phi công nước ngoài và 3 phi công trong nước được đào tạo bài bản. Các công tác dịch vụ mặt đất, kỹ sư bảo dưỡng, marketing… đã sẵn sàng.

Xin cảm ơn ông!

3.500 USD một giờ bay

Thủy phi cơ Cessna Grand Caravan EX do nhà chế tạo máy bay Cessna (Mỹ) sản xuất. Đây là loại thủy phi cơ hiện đại, có sức chở tối đa 12 người, tốc độ bay khoảng 300 km/giờ, có khả năng cất hạ cánh cả trên đất và mặt nước.

Ông Trần Trọng Kiên cho hay giá mỗi chiếc hơn 3 triệu USD. Giá thuê trọn gói là 3.500 USD/giờ bay. Chặng Hà Nội - Hạ Long thuê cả chuyến bay là 2.000 USD/chiều. Còn giá khách bay lẻ gần 5 triệu đồng/người.

Trung Hiếu

>> Thủy phi cơ cá nhân có dù thoát hiểm
>> Bộ Tư lệnh Hải quân bàn giao và ra mắt Phi đội thủy phi cơ DHC-6
>> Thủy phi cơ bay sang vùng biển Campuchia tìm máy bay Malaysia mất tích
>> Trực thăng, thủy phi cơ Việt Nam cùng xuất phát tìm máy bay mất tích
>> Kết thúc ngày tìm kiếm thứ nhất của thủy phi cơ DHC6
>> Thủy phi cơ trong chiến lược biển châu Á - Thái Bình Dương
>> Nhật, Ấn bắt tay phát triển thủy phi cơ quân sự hiện đại?
>> Cận cảnh chiếc thủy phi cơ DHC-6 đầu tiên của Hải quân Việt Nam
>> Thành lập Phi đội thủy phi cơ DHC-6 không quân hải quân
>> Thành lập Phi đội thủy phi cơ DHC-6 Không quân Hải quân
>> Trung Quốc định đưa thủy phi cơ tới 'TP.Tam Sa
>> Thủy phi cơ DHC-6 Series 400 sẵn sàng bảo vệ vùng biển Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU