Tỉ phú Lý Gia Thành về hưu, trao 'đế chế kinh doanh' 80 tỉ USD cho con trai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hơn nửa thế kỷ 'chinh chiến' thương trường, ông Lý sẽ nghỉ hưu và làm cố vấn cho tập đoàn từ tháng 5 năm nay.
Ông Lý Gia Thành /// Ảnh: Bloomberg Ông Lý Gia Thành - Ảnh: Bloomberg
Ông Lý Gia Thành
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, ông Lý Gia Thành năm nay 90 tuổi, là chủ tịch CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings. Hôm nay 16.3, ông thông báo sẽ nghỉ hưu từ tháng 5 tới, sau 68 năm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp từ xây dựng nhà chọc trời đến bán xà phòng.
Con trai trưởng của ông là Victor, năm nay 53 tuổi, sẽ tiếp quản đế chế kinh doanh (được ước tính có tổng doanh thu lên tới 80 tỉ USD) vốn tiếp xúc với cuộc sống của mỗi người dân Hồng Kông. Power Assets Holdings cung ứng điện và ParknShop mở hệ thống siêu thị là hai trong số các doanh nghiệp của ông Lý. Tập đoàn của ông còn sở hữu nhiều cửa hàng điện thoại di động, hãng Superdrug, Savers ở Anh, các bến cảng trên toàn thế giới và cổ phần chi phối tại Husky Energy ở Canada.
Ông Lý nói với giới báo chí tại Hồng Kông hôm nay: “Nhìn lại những năm qua, tôi vinh dự thành lập Cheung Kong và phục vụ xã hội. Đó là niềm vinh dự lớn nhất của tôi”.
Ông Lý thông báo về hưu giữa lúc bốn doanh nghiệp lớn nhất của ông là CK Hutchison, CK Asset, CK Infrastructure Holdings và Power Assets Holdings thông báo lợi nhuận năm 2017 cao hơn. Cổ phiếu bốn hãng trên đều tăng trước khi thông báo ông Lý về hưu được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Hồng Kông đóng cửa ngày giao dịch.
Với tài sản 34 tỉ USD, ông Lý là người Hồng Kông giàu nhất mọi thế hệ, dẫn đầu kỷ nguyên mà vài người di cư xuất sắc từ Đại lục xây dựng lên cả đế chế trải rộng khắp châu Á. Với nhiều người, ông Lý là biểu tượng của sự thay da đổi thịt của Hồng Kông, đặc khu từng nằm dưới sự kiểm soát của Anh quốc trước khi được trả về cho Trung Quốc.
Giáo sư P.H. Fan tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông cho hay: “Việc ông Lý về hưu là biểu tượng cho sự kết thúc của một kỷ nguyên. Không ai có thể thay thế Lý Gia Thành với tư cách nhà sáng lập doanh nghiệp huyền thoại của tập đoàn lớn nhất Hồng Kông”.
Việc về hưu cho thấy ông Lý tự tin về sự tiếp nối hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Ông cho biết đã chuẩn bị cho con trai mình trong vài thập niên qua. Với nhiều người dân Hồng Kông, phong cách kinh doanh và đầu tư của ông có nét giống tỉ phú Warren Buffett. Ông Lý được xem là ''Warren Buffett của châu Á''.
Hồ sơ kinh doanh ấn tượng của ông bao gồm 15 tỉ USD lợi nhuận sau khi bán công ty điện thoại di động Orange ở Anh cho hãng Đức Mannesmann năm 1999. Ông cũng là nhà đầu tư lớn vào các start-up công nghệ như Facebook, Spotify, Siri. Ông thường được hỏi ý kiến về cổ phiếu, thị trường bất động sản và nền kinh tế trong những lần xuất hiện trước công chúng.
Ông Lý Gia Thành sinh ngày 29.7.1928 tại Triều Châu, thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ở tuổi thiếu niên, ông đã làm việc 16 giờ mỗi ngày tại một hãng kinh doanh nhựa. Ông kiếm đồng tiền đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh nhờ việc bán hoa nhựa trước khi bắt đầu lấn sân sang bất động sản vào cuối thập niên 1950.
Ông giữ lịch làm việc áp lực đến tận tuổi 80. Năm 2016, ông chia sẻ với Bloomberg rằng mình làm đến 16 giờ/ngày, bảy ngày/tuần. Dù là tỉ phú, ông vẫn ưa dùng đồng hồ Seiko đơn giản hơn là Rolex hay các thương hiệu xa xỉ khác vốn được giới đại gia ưa chuộng. Sau 80 tuổi ông mới “lên đời” đồng hồ thành chiếc có giá 400 USD hiệu Citizen, nhưng ông vẫn tiếp tục chọn kiểu đơn giản và bền.
Cuộc đời ông Lý cũng không ít chông gai. Vợ ông qua đời năm 1990 và con trai ông là Victor từng bị bắt cóc năm 1996. Kẻ bắt cóc sau đó bị bắt và hành quyết ở Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU