Thuế 'trả đũa' của Trung Quốc chỉ tác động đến 0,3% GDP Mỹ

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross /// Ảnh: Reuters Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, ông Ross cho hay thuế quan mới của Trung Quốc không phải là mối đe dọa với Mỹ. Các khoản thuế của Trung Quốc “chiếm khoảng 0,3% GDP”, và nó tương xứng với thuế mà Mỹ đưa ra để xử lý vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói trong buổi phỏng vấn với CNBC
Trước đó, Trung Quốc công bố áp thuế thêm lên 106 mặt hàng Mỹ, chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố danh sách hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà chính quyền Mỹ đặt mục tiêu áp thuế. Mỹ làm như trên sau khi cáo buộc Đại lục có các động thái thương mại thiếu công bằng. Diễn biến này khiến chỉ số Dow Jones giảm trong phiên giao dịch trước ngày 4.4 (giờ Mỹ).
Đại lục cho hay 25% thuế quan áp lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, ô tô và rượu whiskey. Thuế quan có thể gia tăng lo ngại về cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa hai bên.
Trong dòng tweet sáng sớm 4.4, ông Trump cho biết Mỹ “không đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc”, và cuộc chiến này “đã kết thúc nhiều năm trước bởi những người ngu ngốc, không đủ năng lực, những người đã đại diện cho nước Mỹ”.
Ông Ross đồng ý với nhận định này khi phát biểu: “Vài vị tổng thống đã đẩy chúng ta vào thế bị thâm hụt thương mại. Đây là tổng thống có thể giúp chúng ta thoát khỏi nó”. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng phản ứng của Trung Quốc không làm bất cứ ai ngạc nhiên, vì không ai nghĩ rằng Đại lục sẽ ngồi yên khi bị Mỹ áp thuế nặng.
“Thực ra tôi có chút ngạc nhiên khi Phố Wall ''phản ứng'' về chuyện này. Đây là điều được thông tin nhiều tuần, nhiều ngày qua. Đây không phải là Thế chiến thứ ba”, ông Ross nói. Ông tiếp tục khẳng định Tổng thống Trump là “nhà đàm phán cả đời” và thuế với Trung Quốc không phải là “vụ tranh cãi đầu tiên ông ấy vướng vào”.
Trong tháng 2, Bộ Thương mại Mỹ khuyến cáo áp thuế cao hoặc áp hạn ngạch lên các nhà sản xuất nhôm, thép nước ngoài vì lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Không lâu sau khi ông Trump công bố biện pháp thuế nhôm, thép, ông Ross nói rằng mức thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu “không có gì lớn”, và lấy giá thành rẻ bèo của lon Campbell's Soup cùng Coca-Cola để làm ví dụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phap

Phap

Trước khi ra quyết định mỷ đã tính kỷ rồi
Làm ăn với trung quốc mỹ chỉ bị thiệt.
Còn trung quốc được lợi hơn mỹ.
Ông trumd là người làm kinh tế. Ông rất khôn ngoan
Trần Thanh Thiên Tân

Trần Thanh Thiên Tân

Sự chịu đựng đã tới giới hạn, Mỹ đã để Trung Quốc lấn lướt nhiều lần, đã nhắc nhở, ngoại giao thiện chí nhiều lần nhưng Trung Quốc vẫn thể hiện bản chất, đây là lúc lấy lại những bất công đó
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

tăng GDP của Mỹ vài %, mất 0,3% là rất đáng kể; chỉ có Trung quốc mới đấu lại được Mỹ; chắc Mỹ phải xuống thang thôi
Giang Ha

Giang Ha

bạn nhầm lẫn giữa GDP và % tăng GDP (tốc độ tăng) rồi. GDP Mỹ là: 16 ngàn tỷ USD. Tốc độ GDP tăng là 2,5%/năm. Con số 0,3% GDP tương đương 50 tỷ thôi.
Trần Giao Hoa

Trần Giao Hoa

0,3% của 15760 tỷ GDP. Không phải của 1,6 % tăng trưởng GDP. Bạn sai rồi.
Gdpmy

Gdpmy

Tính thử 0,3% gdp mỹ là bao nhiêu đi
Vũ Văn Minh

Vũ Văn Minh

0,3% x 15 nghìn tỷ = 50 tỷ. Tiền lẻ thôi
PCR

PCR

tính trên đầu người chả ăn thua gì. trăm USD một người Mỹ thôi. Tiền lẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU