Thủ tướng chỉ thị tiến tới không sử dụng than, than tổ ong ngay từ năm 2021

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT kịp thời cảnh báo ô nhiễm cho cộng đồng. Người dân không dùng bếp than, than tổ ong ngay từ năm 2021.
Xe quá đát cũng là thủ phạm gây ô nhiễm không khí /// Ảnh Khả Hoà Xe quá đát cũng là thủ phạm gây ô nhiễm không khí - Ảnh Khả Hoà
Xe quá đát cũng là thủ phạm gây ô nhiễm không khí
Ảnh Khả Hoà
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trong đó có việc kiểm soát than, than tổ ong. Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ TN-MT tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg năm 2016 của Thủ tướng phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng không khí trong giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng trong quý 1/2021. Đồng thời, tăng cường quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí bảo đảm hiệu quả, thực hiện kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong quan trắc môi trường không khí, công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng.
Bộ TN-MT cần tập trung rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, chất lượng không khí xung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới; rà soát, báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, hoàn thành trong quý 4/2021.
Bộ TN-MT chủ trì xây dựng, ban hành tiêu chí và chứng nhận nhãn sinh thái đối với các sản phẩm, phương tiện và dịch vụ giao thông vận tải thân thiện môi trường; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, hoàn thiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện các quy định, chính sách pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí.

Kiểm soát chặt các nhà máy nguy cơ ô nhiễm cao

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẩn trương xây dựng chương trình, đề án quốc gia phát triển phương tiện GTVT, hệ thống giao thông vận tải công cộng thân thiện với môi trường trong đó có phương tiện giao thông trình Thủ tướng. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường; tổ chức triển khai thực hiện lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải phương tiện giao thông vận tải...
Thủ tướng chỉ thị tiến tới không sử dụng than, than tổ ong ngay từ năm 2021 - ảnh 1

Chất lượng không khí Hà Nội là vấn đề khiến người dân lo ngại

Lê Quân

Đối với Bộ Công thương, tăng cường kiểm soát đối với các dự án, nhà máy có nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: nhiệt điện than, dầu khí, thép, hóa chất và phân bón hóa học, chế biến và khai thác khoáng sản…. Nghiên cứu, xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạchcông nghệ thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên trong hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá năng lực sản xuất, nhập khẩu, cung ứng nhiên liệu sử dụng cho xe cơ giới theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, báo cáo Thủ tướng trước tháng 6/2021.
Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định, biện pháp về kiểm soát bụi, khí thải trong hoạt động xây dựng; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch đô thị bảo đảm tỷ lệ cây xanh, mặt nước trong đô thị đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan.
Bộ KH-CN xây dựng, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhiên liệu theo hướng giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí phù hợp với lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải phương tiện giao thông vận tải; hỗ trợ, đầu tư nghiên cứu khoa học cho các hoạt động về quản lý và kiểm soát chất lượng không khí.
Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá tác động, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm không khí đến bệnh tật, sức khỏe cộng đồng và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trước hết tại các khu đô thị lớn, địa bàn tập trung nhiều nguồn thải có nguy cơ ô nhiễm cao làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường không khí. Chỉ đạo, kiểm tra thực hiện việc quan trắc các tác động từ hoạt động của ngành y tế đối với môi trường không khí; tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí từ các lò đốt chất thải y tế.
Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật về môi trường gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tiến tới không sử dụng than, than tổ ong ngay từ 2021

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao ô nhiễm không khí thực hiện nghiêm việc xây dựng và triển khai kế hoạch quản lý chất lượng không khí của địa phương theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 985a/QĐ-TTg.
Đồng thời, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn quản lý; triển khai công tác kiểm kê nguồn khí thải, quan trắc, đánh giá về ô nhiễm bụi (PM10, PM2.5), hoàn thành trước ngày 31.12. 2021. Triển khai ngay việc tuyên truyền, vận động, có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ hạn chế, tiến tới không sử dụng than, than tổ ong gây ô nhiễm môi trường trong sinh hoạt ngay từ đầu năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Mừng quá . Vì than tổ ong hàng xóm bán hủ tiếu mà tui phải dọn nhà đi 2 lần rồi.
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Không được sử dụng than thì hết được ăn các món nướng than rồi !
văn

văn

Lúc trước có mấy chỗ còn sơn lên vách câu: PHẢI COI XE NHƯ CON, XĂNG DẦU NHƯ MÁU. Bây giờ nhiên liệu phí nhiều, ô nhiễm nhiều do đèn đỏ bất hợp lí nữa đó các bác ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU