Gateway Thao Dien khốn khổ vì khiếu kiện:

Thu hồi đất đúng luật

0

Đánh giá tác giả

Đến nay dự án Gateway Thao Dien đã hoàn thành tất cả các vấn đề pháp lý 	 /// Ảnh: Thiên Bảo Đến nay dự án Gateway Thao Dien đã hoàn thành tất cả các vấn đề pháp lý - Ảnh: Thiên Bảo
Đến nay dự án Gateway Thao Dien đã hoàn thành tất cả các vấn đề pháp lý
Ảnh: Thiên Bảo
Liên quan đến những lùm xùm xung quanh dự án Gateway Thao Dien (Q.2, TP.HCM) giữa gia đình bà Nguyễn Thị Trường và Công ty SonKim Land, dù các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên - Môi trường TP, Sở Xây dựng, Thanh tra TP, UBND TP khẳng định việc bồi thường, thu hồi đất giải phóng mặt bằng đều đúng luật, nhưng gia đình bà Trường vẫn liên tục khiếu kiện.
Không chỉ khiếu kiện Công ty SonKim Land, gia đình bà Trường còn có một số vụ kiện liên quan đến các dự án mở rộng xa lộ Hà Nội do nhà nước đầu tư để đòi thêm tiền đền bù.
Chỉ 1 hộ khiếu kiện dai dẳng
Dự án Gateway Thao Dien của Công ty SonKim Land được UBND TP ra quyết định giao gần 11.000 m2 đất “sạch”, trong số này có khoảng 675,7 m2 đất nông nghiệp thuộc gia đình bà Nguyễn Thị Trường. Phần đất này UBND Q.2 tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật để giao cho Công ty SonKim Land, với tổng mức bồi thường ban đầu khoảng gần 5,7 tỉ đồng và đến nay đã tăng lên gần 26 tỉ đồng. Tuy nhiên kể từ khi UBND Q.2 ra quyết định thu hồi đất vào tháng 10.2010 đến nay gia đình bà Trường liên tục khiếu nại các cấp địa phương và T.Ư, cho rằng các cơ quan chức năng thu hồi đất sai quy định.
Trong đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường còn ra công văn gửi Thủ tướng đề nghị giao UBND TP giải quyết vụ việc theo hướng giao UBND Q.2 thu hồi lại quyết định thu hồi đất, Công ty SonKim Land có trách nhiệm thỏa thuận bồi thường với gia đình bà Trường. Nhưng UBND TP đã có văn bản giải trình về vụ việc gửi Thủ tướng, cho rằng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã chưa xem xét đầy đủ pháp lý và quy định pháp luật về dự án này, đồng thời kiến nghị tạo điều kiện để chủ đầu tư và gia đình bà Trường tiếp tục thương lượng giá bồi thường và hỗ trợ, nếu không thương lượng được thì sẽ thuê thẩm định giá để xác định giá trị khu đất theo giá thị trường. Thủ tướng đồng ý với đề xuất này của UBND TP.
Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP, việc thu hồi đất đối với gia đình bà Trường là phù hợp theo quy định tại Nghị định 84 và Nghị định 69. UBND Q.2 cũng cho rằng, quyết định thu hồi đối với gia đình bà Trường trong dự án của Công ty SonKim Land là phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài trường hợp bà Trường, cùng thời điểm này UBND Q.2 cũng tiến hành thu hồi đất tại các dự án có pháp lý tương tự đối với 94 hộ dân khác dọc xa lộ Hà Nội, nhưng không ai có khiếu kiện gì ngoài gia đình bà Trường.
Thanh tra TP trong nhiều văn bản khẳng định toàn bộ quá trình từ thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, tổ chức thương lượng về giá trị đất bồi thường đều phù hợp pháp luật. Do người dân và chủ đầu tư thương lượng không được mức giá và khiếu kiện quá lâu nên mới đây Thanh tra TP đã đưa ra mức giá đền bù khoảng 38 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp cho gia đình bà Trường. Mức giá này Công ty SonKim Land đã đồng ý và chuyển toàn bộ số tiền gần 26 tỉ đồng cho gia đình bà Trường, nhưng gia đình bà Trường vẫn chưa đồng ý mức giá này và tiếp tục khiếu kiện.
Đã hỗ trợ vượt khung
Theo quy định, việc thu hồi đất do cơ quan chính quyền thực hiện, chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm thanh toán tiền sử dụng đất cho nhà nước đối với toàn bộ khu đất dự án và hỗ trợ thêm trên đơn giá bồi thường của 675,7 m2 đất nhà bà Trường mà nhà nước quy định. Tuy mức bồi thường và hỗ trợ đã vượt khung so với mức giá các công ty thẩm định được nhà nước đưa ra, nhưng gia đình bà Trường vẫn chưa chịu. Một lãnh đạo Công ty SonKim Land nói rằng việc khiếu kiện, dùng các “thế lực” để gây sức ép lên công ty và cơ quan chức năng TP của gia đình bà Trường đã khiến công ty quá mệt mỏi.
Ngoài khiếu kiện đối với dự án Gateway Thao Dien của Công ty SonKim Land, bà Trường và các thành viên trong gia đình đến nay vẫn đang còn theo đuổi nhiều vụ khiếu kiện và tố cáo khác cũng liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng thuộc dự án mở rộng xa lộ Hà Nội (giai đoạn 1, giai đoạn 2 và đường ống nước) do nhà nước làm chủ đầu tư. Điểm lại tất cả các vụ kiện đòi bồi thường của gia đình bà Trường có thể thấy một “công thức” là gia đình bà Trường, sau khi bị bác khiếu nại tại UBND Q.2 và UBND TP, tiếp tục khiếu nại lên Bộ Tài nguyên - Môi trường và Thanh tra Chính phủ. Tại đây, hai cơ quan này sẽ có báo cáo kiến nghị phải bồi thường hỗ trợ thêm cho gia đình bà Trường. Vì thế, những vụ khiếu kiện cứ dai dẳng như vậy.
Công ty SonKim Land kiện đòi bồi thường 200 tỉ đồng
Trước những thiệt hại quá lớn, đại diện Công ty SonKim Land cho biết mấy năm qua, công ty và các cơ quan chức năng luôn mong muốn giải quyết ổn thỏa cho người dân để sớm dứt điểm việc khiếu kiện, nên về phía mình, công ty luôn nỗ lực thương lượng và công ty luôn phải nhún nhường chịu đựng, nhưng đến nay việc thương lượng bất thành. Trong thời gian qua, từng thành viên trong gia đình bà Trường đã nộp đơn khiếu nại ở khắp các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương và các cơ quan báo chí nhằm biến việc khiếu nại thành một khiếu kiện tập thể, gây ngộ nhận và làm tăng áp lực với các cơ quan chức năng trong quá trình xem xét giải quyết. Trong khi thực tế, khu đất 675,7 m2 là đất nông nghiệp được giao cho một hộ gia đình trong đó có 9 thành viên, nên chỉ có thể xem đây là khiếu nại của một hộ gia đình. Ngoài ra, hành vi bịa đặt và cung cấp thông tin cho báo chí sai sự thật về dự án và Công ty SonKim Land là cấu thành tội vu khống. Công ty đang tiến hành các thủ tục để kiện gia đình bà Trường yêu cầu bồi thường thiệt hại trên 200 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU