Thu hồi 3 lô nước ngọt C2, Rồng Đỏ chứa hàm lượng chì cao

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 21.5, Thanh tra Bộ Y tế cho biết đã ra quyết định dừng lưu thông và thu hồi từ ngày 20.5.2016 đối với 3 lô sản phẩm của Công ty URC Hà Nội thuộc khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc H.Thạch Thất, TP.Hà Nội vì hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng.
Có bao nhiêu chai nước C2 có hàm lượng chì vượt ngưỡng đến tay người tiêu dùng? /// Ảnh: Ngọc Thắng Có bao nhiêu chai nước C2 có hàm lượng chì vượt ngưỡng đến tay người tiêu dùng? - Ảnh: Ngọc Thắng
Có bao nhiêu chai nước C2 có hàm lượng chì vượt ngưỡng đến tay người tiêu dùng?
Ảnh: Ngọc Thắng
Các sản phẩm bị thu hồi gồm: lô trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4.2.2016, hạn sử dụng đến 4.2.2017, có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì 0,085 mg/l, trong khi mức công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l; lô nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, sản xuất ngày 19.2.2016, hạn sử dụng 19.11.2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì 0,053 mg/l (0,05 mg/l); lô nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, sản xuất ngày 10.11.2015, hạn sử dụng 10.8.2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì 0,068 mg/l (0,05 mg/l).
Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng vừa nêu, tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo quy định của pháp luật; báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23.5.
Đáng chú ý, 2 lô hàng nằm trong diện thu hồi nêu trên đã có những kết quả kiểm nghiệm "cực đẹp" trước đó. Cụ thể, lô nước ngọt trà xanh hương chanh C2 và lô hàng nước tăng lực Rồng Đỏ đã được công ty lấy mẫu để kiểm nghiệm tại 5 trung tâm kiểm nghiệm khác nhau, gồm cả của nhà nước và tư nhân, nhưng chỉ duy nhất Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (NIFC) cho ra kết quả trong các mẫu sản phẩm có chì, các nơi khác không phát hiện được. Chưa hết, mẫu sản phẩm trong các lô hàng được thử nghiệm 3 lần tại NIFC, 2 lần đầu cho ra kết quả có hàm lượng chì vượt ngưỡng, đến lần thứ 3 lại cho kết quả... hàm lượng chì nằm trong ngưỡng cho phép.
Theo Thanh tra Bộ Y tế, hàm lượng chì cao hơn so với tiêu chuẩn công bố từ 0,003 đến 0,035 mg/l là dựa trên kết quả kiểm nghiệm mới nhất từ Viện Dinh dưỡng trong khuôn khổ thanh tra đột xuất. Chiều 20.5, Thanh tra Bộ Y tế và Công ty TNHH URC đã có cuộc làm việc liên quan đến các kết quả kiểm nghiệm này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Thanh

Đinh Thanh

Các anh biết không, tôi thật sự hối hận vì đã cho con uống thứ nước độc hại này, cháu rất thích C2, và luôn năn nỉ xin uống Rồng đỏ, tôi luôn tự hào và tự nói với bản thân hãy dùng hàng Việt, cho dù có thể nào cũng giúp người Việt phát triển bền vững, nhưng rồi bản thân tôi đi hết thất vọng này đến thất vọng khác, người Việt đang diệt nhau từ mọi góc độ của cuộc sống. Xin cảm ơn các cơ quan chức năng đã vào cuộc sớm.
Nhân

Nhân

C2 là của hãng urc philipin chứ k phải Vn bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU