Thói quen chung của những người thành công nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đâu là thói quen chung của những tỉ phú thành công trên thế giới? Đó là đọc sách, và đọc rất nhiều.
Rất nhiều người đạt thành công lớn về tài chính có thói quen đọc nhiều sách /// Reuters Rất nhiều người đạt thành công lớn về tài chính có thói quen đọc nhiều sách - Reuters
Rất nhiều người đạt thành công lớn về tài chính có thói quen đọc nhiều sách
Reuters

Theo trang Quartz, khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett được hỏi về chìa khóa thành công, ông chỉ vào một chồng sách gần đó và nói: “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách kiến thức khởi động. Kiến thức được xây dựng như dạng lãi suất kép. Tất cả các bạn đều có thể làm điều này, nhưng tôi bảo đảm rằng sẽ không nhiều người trong số các bạn làm nó đâu”.

Tỉ phú Buffett đẩy thói quen đọc sách của ông lên mức cao nhất. Ông đọc từ 600 trang đến 1.000 trang sách mỗi ngày trong thời gian đầu gầy dựng cơ nghiệp đầu tư, và hiện vẫn dành khoảng 80% thời gian mỗi ngày cho việc đọc sách.

Và ông Buffett không phải là người duy nhất yêu đọc sách. Dưới đây là vài lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới lấy đọc sách làm thói quen quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của họ:

Tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập hãng Microsoft, đọc khoảng 50 quyển sách mỗi năm, tức khoảng 1 quyển sách mỗi tuần.

Nhà đầu tư Mark Cuban đọc hơn ba giờ mỗi ngày.

Tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng Tesla Motors, PayPal và SpaceX, cũng là một người thích đọc sách. Khi được hỏi làm cách nào để chế tạo được tên lửa, ông đáp: “Tôi đọc sách”.

Nhà sáng lập trang Facebook Mark Zuckerberg đọc một quyển sách mỗi hai tuần suốt năm 2015

Bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey chọn một quyển sách yêu thích mỗi tháng cho Câu lạc bộ Sách của bà để đọc và thảo luận.

Các doanh nhân trên không phải là những người duy nhất. Một nghiên cứu thực hiện trên 1.200 người giàu trên thế giới cho thấy đọc sách là thú vui chung của họ.

Dù vậy, những người thành công không đọc tất cả mọi thứ. Họ chọn lọc rất kỹ những gì mình đọc, dù là để giáo dục hay giải trí. Họ tin rằng sách là cánh cửa mở ra sự học và kiến thức.

Thực tế, có một sự khác biệt đáng kể giữa thói quen đọc sách của những người giàu và thói quen đọc sách của những người không được giàu lắm.

Tom Corley, tác giả quyển “Thói quen giàu: Những thói quen hằng ngày của các cá nhân giàu có”, cho hay người giàu (những người có thu nhập hằng năm từ 160.000 USD và sở hữu từ 3,2 triệu USD trở lên) đọc để tự cải thiện bản thân, giáo dục và thành công. Trong khi đó những người nghèo (những người có thu nhập hằng năm từ 35.000 USD trở xuống và sở hữu từ 5.000 USD trở xuống) đọc sách chủ yếu để giải trí.

Người thành công có xu hướng chọn sách giáo khoa và các ấn phẩm khoa học thay vì tiểu thuyết, báo lá cải và tạp chí. Đặc biệt, họ bị ám ảnh bởi tiểu sử và tự truyện của những người thành công khác để được hướng dẫn và truyền cảm hứng.

Có rất nhiều ví dụ về những người thành đạt bỏ học hoặc không được đào tạo bài bản, song tất cả họ đều chưa từng ngừng học hỏi. Đọc sách là một phần quan trọng trong thành công họ có.

Ngoài khả năng đưa bạn đến thành công, đọc sách còn đem lại lợi ích sức khỏe thực sự. Việc đọc đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng, trầm cảm và bệnh mất trí nhớ, đồng thời gia tăng sự tự tin, đồng cảm, khả năng ra quyết định và thỏa mãn cuộc sống nói chung. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU