Thịt nhập rẻ bằng nửa, giá heo hơi trong nước vẫn neo cao

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá heo hơi trong nước ngay đúng ngày lễ 30.4 tiếp đà giảm nhẹ, rời ngưỡng 95.000 đồng, nhiều tỉnh phía Bắc có giá về dưới mốc 90.000 đồng/kg.
Giá heo hơi trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt nhẹ /// Ảnh: Ngọc Dương Giá heo hơi trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt nhẹ - Ảnh: Ngọc Dương
Giá heo hơi trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt nhẹ
Ảnh: Ngọc Dương
Với mức giảm 3 - 5 giá, heo hơi tại miền Bắc hôm nay dao động 85.000 - 93.000 đồng/kg. Trong số đó, heo hơi tại Hà Nội giảm về 85.000 đồng/kg; Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang về 87.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại dao động 88.000 - 90.000 đồng/kg. Tại miền Trung và Tây nguyên, giá heo hơi ngay ngày lễ lớn 30.4 cũng giảm 2 giá, dao động 85.000 - 90.000 đồng/kg.
Heo hơi tại miền Nam phổ biến mức 85.000 - 90.000 đồng/kg. Tại thủ phủ chăn nuôi vùng Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 5 giá từ hôm qua, hôm nay giao dịch ở mức 85.000 đồng/kg. Heo hơi tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh thấp hơn 2 giá, giá xuất chuồng khoảng 83.000 đồng/kg. Khu vực miền Tây Nam bộ dao động 83.000 - 88.000 đồng/kg.
Lượng heo về hai chợ đầu mối TP.HCM khoảng 4.500 con, số lượng tương đương ngày hôm qua. Tuy nhiên, theo phản ánh của tiểu thương, chợ bán chậm dù là ngày lễ. Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), giá heo mảnh bán ra hôm nay (30.4) dao động 105.000 - 115.000 đồng/kg. Giá thịt bán lẻ tại chợ dân sinh khu vực TP.HCM sáng nay (30.4) dao động 130.000 - 240.000 đồng/kg.
Trong khi đó, thịt heo đông lạnh nhập khẩu bán lẻ bởi các công ty Thiên Bút, JBS, Việt Hưng Phát, Bảo Minh An… dao động 50.000 - 140.000 đồng/kg. Đặc biệt, sườn non nhập từ Mỹ của Thiên Bút có giá 120.000 đồng/kg được giới thiệu là “giá bán ăn lễ”. Thịt heo đông lạnh bán lẻ của LaMaison có giá cao hơn, 160.000 - 180.000 đồng/kg với các sản phẩm cốt lết, sườn non, ba rọi…
Thịt nhập rẻ bằng nửa, giá heo hơi trong nước vẫn neo cao - ảnh 1

Sườn non heo Mỹ được cắt, đóng gói sẵn của cửa hàng Thiên Bút

Ảnh: Lam Nghi

Theo các cửa hàng kinh doanh thịt đông lạnh nhập khẩu, thường các gia đình đông người và các nhà hàng kinh doanh ăn uống mua nguyên thùng thịt nhập khẩu trọng lượng 10 - 20kg tùy loại sẽ có giá rẻ hơn 30 - 35%. Sườn heo đông lạnh mua nguyên thùng 10 - 15 kg tại cửa hàng JBS chỉ 82.000 đồng/kg, ba rọi heo 99.000 đồng/kg, sườn sụn heo đông lạnh 62.000 đồng/kg, nạc vai 82.000 đồng/kg… Cũng bán theo thùng, bảng giá bán lẻ thịt heo đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc cao nhất có sản phẩm thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi heo 80.000 đồng/kg, nạc vai heo 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg.
Thịt nhập rẻ bằng nửa, giá heo hơi trong nước vẫn neo cao - ảnh 2

Bảng giá bán lẻ thịt heo đông lạnh (bán theo thùng) được một nhà nhập khẩu niêm yết

Ảnh chụp màn hình

Còn theo bảng giá của AUVIET Foods, giá thịt mông sấn nhập khẩu hiện niêm yết ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg… Ngoài thịt heo đông lạnh, đa số các cửa hàng kinh doanh thịt nhập có đầy đủ các loại thịt bò, gà, cừu đông lạnh... khá phong phú. Ngoài một số sản phẩm thịt bò và cừu đông lạnh, đa số các loại thịt đông lạnh nhập khẩu đều có giá "mềm" hơn thịt tươi sống cùng loại trong nước. Chẳng hạn, bảng giá thịt đông lạnh tại cửa hàng của Công ty Thiên Bút có sườn bò Úc loại 1 giá 70.000 đồng/kg, thăn bò Úc 210.000 đồng/kg, đùi bít tết bò Úc 230.000 đồng/kg, thăn lưng bò Úc 270.000 đồng/kg, ba rọi bò Mỹ 210.000 đồng/kg...
Mức giá trung bình thịt heo nhập theo số liệu của Bộ NN-PTNT là khoảng 60.000 đồng/kg, gần bằng một nửa giá heo mảnh tươi sống tại chợ đầu mối. Theo Bộ NN-PTNT, tính đến ngày 27.4, cả nước đã nhập khẩu 54.043 tấn thịt heo đông lạnh. Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thịt đông lạnh nhập chặt chẽ nhưng gọn gàng, chỉ mất 2 - 3 ngày là hoàn tất các thủ tục về kiểm tra an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y theo tiêu chí “1 cửa 1 chất lượng” theo chuẩn châu Âu. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có thể nhập khẩu 100.000 tấn thịt để bình ổn giá thịt heo trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huu Tong Le

Huu Tong Le

Tại sao phải lựa chọn thịt heo? Không ăn 1 tháng xem ai chết?
đặng minh

đặng minh

Trong gia đình nhỏ đâu phải chỉ có mỗi một mình bạn. Bạn không ăn thịt heo không lẽ bắt mọi người trong gia đình cũng không ăn thịt heo giống bạn? Cũng chính điều đó trong toàn xã hội thì nhu cầu thịt heo rất là lớn, nên người bán họ chỉ bán cho người cần mà thôi. Với lại thịt heo đâu phải chỉ tồn tại dưới dạng thịt tươi ngoài chợ mà ta thấy được, mà nó còn tồn tại dưới các dạng khác (trong bánh, trong mì gói, trong phụ gia......) nó được chế biến sẵn, đôi lúc mình ăn mà mình không biết là mình đã sử dụng thịt heo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU