Thịt bò nhập ngày càng rẻ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, thịt trâu - bò nhập đã qua giết mổ có giá chỉ bằng 1/3 - 1/2 giá thịt bò trong nước. 
Thịt bò nội địa cao giá hơn thịt bò nhập /// D.Đ.M Thịt bò nội địa cao giá hơn thịt bò nhập - D.Đ.M
Thịt bò nội địa cao giá hơn thịt bò nhập
D.Đ.M
Cụ thể, số liệu nhập khẩu thịt trâu - bò đã qua giết mổ từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 3 năm nay, có khoảng 3.480 tấn được nhập khẩu với tổng trị giá 16,03 triệu USD (bình quân 105.000 đồng/kg), tăng 8% về lượng và tăng 38,4% về trị giá so với tháng trước đó.
Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), thịt bò nội giá khá cao. Cụ thể, phi lê giá 240.000 đồng/kg, đùi giá sỉ 185.000 đồng/kg, gàu 150.000 đồng/kg... Tại các chợ bán lẻ, bò phi lê giá từ 280.000 - 300.000 đồng/kg, bắp bò 280.000 đồng/kg, gàu 200.000 đồng/kg... Không chỉ ở chợ đầu mối, các loại thịt bò nhập giá lẻ cũng thấp hơn bò Việt. Cụ thể, tại cửa hàng Kingmeat (TP.HCM) chuyên bán thịt các loại nhập khẩu, nạc thăn vai bò Úc có giá 190.000 đồng/kg, nạm bò Úc đông lạnh 150.000 đồng/kg, nạc mông bò Úc 200.000 đồng/kg, sườn bò Úc 230.000 đồng/kg… Tại một số siêu thị bán lẻ, giá thăn bò Úc cũng chỉ từ 290.000 - 320.000 đồng/kg.
Trên thực tế, trong thời gian qua đã có nhiều nghi vấn thịt nhập giá rẻ là những lô hàng thịt cận “date” hoặc đã hết “date”. Tuy nhiên, liên tục trong các cuộc họp gần đây, đại diện Bộ NN-PTNT đều khẳng định, thịt bò từ Úc, Mỹ nhập vào VN được kiểm soát rất chặt chẽ, 100% lô hàng đều được lưu tại cảng để lấy mẫu kiểm tra ngay trước khi thông quan, chứ không phải hậu kiểm. Nếu phát hiện hàng cận “date”, cơ quan chức năng buộc chủ lô hàng tiêu hủy hoặc tái xuất.
Lý giải tại sao giá thịt bò nhập quá rẻ như vậy, đại diện Cục Thú y - Bộ NN-PTNT cũng đoán do một số sản phẩm từ thịt bò như ba chỉ, nạm... người Mỹ, Úc không sử dụng nên giá thu mua rẻ. Về việc này, anh N.Đ.Phong (Q.3, TP.HCM), chuyên nhập khẩu thịt cho biết, mức giá 105.000 đồng/kg thịt trâu - bò nhập là giá tính bình quân cho nhiều sản phẩm liên quan đến bò, chứ nếu tính bình quân các loại “sản phẩm phụ” như: nạm, nầm, sách, lòng, phèo… giá còn thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, anh Phong thừa nhận, "chiêu" của các nhà nhập khẩu là nhập trộn lẫn các lô hàng thịt còn “date” ngắn ngày với lô hàng thịt “xấu” còn “date” dài ngày, hàng nhập chưa qua “sơ chế”, để nguyên mảnh... sẽ có giá thành thấp hơn. Như vậy, nhập về VN tính kiểu gì cũng có lãi. “Bởi hàng thịt đông lạnh, “date” còn một vài tháng, giá giảm đôi khi chỉ còn một nửa so với hàng “date” 6 tháng - 1 năm”, anh Phong nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hữu Lệ

Nguyễn Hữu Lệ

ở VN thằng buôn bán nào càng lưu manh, xảo quyệt, thằng đó dứt khoát giàu vì có đất để dụng võ. Nói rõ là có đất để thao túng (dân thì hạn chế thông tin, còn cơ quan chức năng thì hạn chế khả năng, thậm chí có 01 số ít cấu kết lách luật v.v... và v.v... Còn ở nước ngoài thì đừng có hòng lưu manh trong buôn bán là bị xử ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU