Thị trường mới nổi sẽ chịu thiệt vì chính sách tiền tệ, chủ nghĩa bảo hộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nền kinh tế mới nổi được dự báo đi chậm lại trong năm nay vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng lan rộng ở các nền kinh tế phát triển.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ở Mumbai /// Ảnh: Reuters Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ở Mumbai - Ảnh: Reuters
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ở Mumbai
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, nhận định trên được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong báo cáo World Economic Outlook mới nhất.
IMF cho hay dù các thị trường đang phát triển và mới nổi có hưởng lợi từ việc giá cả hàng hóa đi lên và dòng vốn đầu tư chảy vào trong giai đoạn sau năm 2000, việc vùng Bắc Đại Tây Dương đang phục hồi từ khủng hoảng tài chính cùng Trung Quốc nỗ lực trong việc tái cân bằng nền kinh tế đang hạ tăng trưởng của các nước xuất khẩu hàng hóa. Giờ đây, sự ủng hộ dành cho chủ nghĩa bảo hộ và động thái siết chặt các điều kiện tài chính dự kiến sẽ là hai mối đe dọa mới với các thị trường mới nổi.
”Tăng trưởng giữa các thị trường mới nổi và thị trường đang phát triển trong những năm gần đây một lần nữa lại cho thấy sự thiếu đồng nhất. Nguy cơ bảo hộ ở các nước phát triển và tình hình thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tạo ra môi trường đầy thách thức cho các thị trường mới nổi, các nền kinh tế đang phát triển”, IMF viết.
IMF cho rằng các thị trường đang phát triển và mới nổi, vốn chiếm hơn 75% tăng trưởng toàn cầu xét về sản lượng và tiêu dùng, hiện đối mặt với môi trường bên ngoài phức tạp hơn nhiều so với giai đoạn gần đây. Dù vậy, IMF cũng chỉ ra rằng các nền kinh tế mới nổi có thể xoay sở được với nhiều tác động đến từ bên ngoài. Đơn cử, những nước này có thể tăng cường khuôn khổ thể chế, áp dụng chính sách hỗn hợp bảo vệ sự hội nhập thương mại.
Thị trường mới nổi sẽ chịu thiệt vì chính sách tiền tệ, chủ nghĩa bảo hộ - ảnh 1

tin liên quan

IMF tung 440 triệu USD 'cứu' Mông Cổ
Mông Cổ đạt thỏa thuận ban đầu với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về chương trình kéo dài ba năm gồm khoản vay 440 triệu USD. Đây là một phần của gói cứu trợ 5,5 tỉ USD giúp đất nước Bắc Á trả nợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU