Thị trường châu Á nhiều hỗn loạn nếu Anh chọn rời EU

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi chỉ còn một tuần nữa là đến cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở Liên minh châu Âu (EU) của Anh, nhiều chuyên gia nhận định về diễn biến các thị trường và kinh tế châu Á nếu Anh rời EU.
Anh sẽ chọn ở lại hay rời khối 28 quốc gia? /// Reuters Anh sẽ chọn ở lại hay rời khối 28 quốc gia? - Reuters
Anh sẽ chọn ở lại hay rời khối 28 quốc gia?
Reuters
Thời gian gần đây, câu chuyện Brexit, tức nước Anh rời EU, được quan tâm nhiều trên thị trường toàn cầu. Các nhà phân tích lo ngại cảnh Brexit có thể gửi “một cú sốc rất lớn” đến kinh tế Anh, ảnh hưởng thị trường tài chính và lùi đợt tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ.
Nhiều cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Anh đang nghiêng về hướng rời đi. Chứng khoán châu Á biến động suốt tuần, trong khi giá trị yen Nhật - đồng tiền an toàn nhất để nắm giữ trong khu vực - tăng đến 2,4%, lên mức đỉnh 20 tháng so với đô la Mỹ. Nếu Brexit xảy ra trong tuần sau, các thị trường châu Á được cho là sẽ hỗn độn hơn nữa, theo Channel NewsAsia.
Biến động tức thì
Thị trường châu Á nhiều hỗn loạn nếu Anh chọn rời EU - ảnh 1
Yen Nhật
Reuters
“Những gì chúng ta thấy hiện nay là các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu và họ không muốn giữ tài sản rủi ro. Nếu lựa chọn rời đi thành hiện thực, thị trường châu Á sẽ hỗn loạn nhiều hơn nữa”, chuyên gia Tim Condon thuộc hãng ING nói.
Đặc biệt, tiền tệ các thị trường mới nổi, chẳng hạn như ringgit của Malaysia, rupiah của Indonesia và won của Hàn Quốc, có khả năng chịu đợt bán tháo. “Các nhà đầu tư sẽ muốn bán ở thị trường mới nổi và những đồng tiền này luôn là lựa chọn hàng đầu khi thị trường gặp áp lực”, ông Condon cho biết thêm.
Chiến lược gia ngoại hối Yujiro Goto thuộc ngân hàng Nomura (Nhật) cho hay yen Nhật cũng biến động mạnh và được dự kiến sẽ “tăng giá đáng kể so với các đồng tiền chính khác” vì nhu cầu tìm tài sản trú ẩn an toàn. Ông Goto nói thêm thị trường có thể sẽ theo dõi cách các nhà hoạch định chính sách toàn cầu phản ứng, còn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể họp khẩn.
Đồng tiền mạnh lên là yếu tố không được chào đón vì chính phủ Nhật Bản đang cố vực dậy tăng trưởng kinh tế. Đây có thể là tin xấu với cổ phiếu Nhật Bản, vốn thường có mối quan hệ nghịch đảo với giá trị đồng yen.
Hiệu ứng lan tỏa
Thị trường châu Á nhiều hỗn loạn nếu Anh chọn rời EU - ảnh 2
Xuất khẩu của các nước châu Á đến Anh, tính theo phần trăm GDP
Capital Economics
Ngoài những thay đổi tức thì, biến động ở các thị trường có thể chuyển thành hiệu ứng lan tỏa vào nền kinh tế khu vực nếu chúng vẫn còn tồn tại. Theo hãng State Street Global Advisors (SSGA), cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đến giữa thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đang chật vật.
“Hãy nhìn vào Nhật Bản, nơi “Abenomics” và chương trình nới lỏng định lượng khổng lồ dường như bị trì trệ, trong khi động cơ tăng trưởng của thế giới là Trung Quốc hiện cố gắng thay đổi nền kinh tế. Bạn có hai nền kinh tế đang tái tổ chức và giờ đây, khả năng Anh rời EU đồng nghĩa với việc có nhiều yếu tố thiếu chắc chắn hơn nữa”, chuyên gia Mark Wills về khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Investment Solutions Group thuộc SSGA cho hay.