Thế giới sẽ vấp đợt khủng hoảng tài chính mới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho hay bà không loại trừ khả năng thế giới trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính mới trong phần còn lại của cuộc đời bà.
Một nhân viên dọn đồ khỏi văn phòng ngân hàng Lehman Brothers ở London (Anh) khi nhà băng này phá sản giữa cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất /// Ảnh: Reuters Một nhân viên dọn đồ khỏi văn phòng ngân hàng Lehman Brothers ở London (Anh) khi nhà băng này phá sản giữa cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất - Ảnh: Reuters
Một nhân viên dọn đồ khỏi văn phòng ngân hàng Lehman Brothers ở London (Anh) khi nhà băng này phá sản giữa cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, bà Lagarde phát biểu bên lề hội nghị giữa IMF và Ngân hàng Quốc gia Croatia ở Dubrovnik (Croatia): “Có thể, một ngày nào đó, sẽ có một cuộc khủng hoảng nữa”.
Bình luận của bà Lagarde đi ngược với tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cách đây hai tuần. Bà Yellen cho rằng sẽ không có một cuộc khủng hoảng tài chính thế giới nào nữa xuất hiện trong cuộc đời bà.
“Tôi muốn sống thọ và tôi hi vọng bà Yellen cũng sống thọ. Tôi không hoàn toàn tin vào việc thế giới không trải qua khủng hoảng tài chính nữa vì các chu kỳ kinh tế mà chúng ta đã chứng kiến trong thập niên qua. Tôi không loại trừ khả năng đó”, bà Lagarde nói.
Tuy vậy, Giám đốc IMF cũng lưu ý đến tính khó dự báo của những cuộc khủng hoảng tài chính và cho biết các bộ trưởng tài chính, nhà hoạch định chính sách nên thận trọng để chuẩn bị cho các sự biến như trên.
“Khủng hoảng sẽ đến từ đâu, với hình thức nào và có độ lớn ra sao còn là những vấn đề phải chờ. Thông thường, cuộc khủng hoảng không đến từ nơi mà chúng ta dự báo. Nhiệm vụ của chúng tôi, và chắc chắn là thông điệp mà chúng tôi sẽ gửi đến các bộ trưởng tài chính và các nhà hoạch định chính sách, là “hãy chuẩn bị”. Hãy đảm bảo rằng ngành tài chính của nước bạn đang được giám sát tốt, được quy định chặt chẽ, các thể chế là vững chắc và có đủ bộ đệm để chống lại cuộc khủng hoảng tiềm năng”, bà Lagarde cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU