Thay vì dốc hết tiền mua, người trẻ nên thuê nhà

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, nhu cầu nhà ở xã hội tại nước ta hiện nay vẫn rất cao nhưng kết quả phát triển loại nhà ở này mới đạt khoảng 33% mục tiêu đề ra.
Một dự án nhà ở xã hội tại Q.8, TP.HCM 	 /// Ảnh: Ngọc Dương Một dự án nhà ở xã hội tại Q.8, TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Một dự án nhà ở xã hội tại Q.8, TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Thông tin trên được chia sẻ tại hội thảo “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030” do Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) tổ chức ngày 21.2.

Mới làm được 4/12,5 triệu m2 sàn

Theo mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia do Thủ tướng phê duyệt năm 2011, để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp, đến năm 2020 cần có 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Song, đến thời điểm này, việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng hơn 4 triệu m2.
Nguyên nhân do nguồn vốn, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội còn thiếu, người dân còn nặng tâm lý coi trọng sở hữu nhà… Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA), cho rằng làm nhà ở xã hội quan trọng nhất vẫn là hai yếu tố có đất và có tiền. Đất thì không thiếu, chúng ta có thể quy hoạch đất, lấy ra từ 20% trong các dự án xây dựng tại mỗi địa phương. Nhưng vốn xây dựng vẫn là câu chuyện cần tính toán.
Chủ tịch VNREA kiến nghị, trước mắt cần nhanh chóng triển khai cơ chế bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần của nhà nước, cho phép cả chủ đầu tư và khách hàng vay mua. Về lâu dài cần có cơ chế chính sách tín dụng ưu đãi cho khách hàng, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội như đã được quy định trong luật Nhà ở 2014, tương tự như Nghị quyết 02 của Chính phủ trước đây đã rất thành công. Nghiên cứu, triển khai thí điểm mô hình tiết kiệm nhà ở để người dân chủ động tham gia tạo thêm nguồn vốn cải thiện nhà ở của bản thân cũng như trách nhiệm với việc này.

Thay đổi từ sở hữu sang có chỗ ở

Chủ tịch VNREA cũng cho rằng, cần phải phát triển nhà ở cho thuê do nhu cầu về nhà ở là rất lớn nhưng thực tế giá nhà ở tại các thành phố lớn vẫn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân khiến việc tiếp cận nhà ở của những người có thu nhập trung bình và những người trẻ tuổi còn nhiều hạn chế. Vì vậy, về lâu dài, người dân cần thay đổi quan niệm sở hữu nhà ở sang có chỗ ở (thuê nhà). Với những người trẻ, chưa có nhiều tích lũy không nên dốc hết tiền mua mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà tại những dự án phù hợp với khả năng tài chính cũng như thuận lợi cho công việc của mình. Đây là xu hướng chung trên thế giới và cũng đang ngày càng phổ biến tại VN.
Tiến sĩ Moon Hyogon, Giám đốc dự án PMC xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội VN, chia sẻ với những kinh nghiệm từ trong nước, dự án Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại VN trong giai đoạn 2021 - 2030 do chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) thực hiện nhằm mục tiêu giúp các tầng lớp thu nhập thấp tiếp cận được các dịch vụ nhà ở. Đối tượng hưởng lợi chính sách là các hộ gia đình thu nhập thấp ở thành thị và công nhân lao động khu công nghiệp. Mục tiêu của đề án là xây dựng chiến lược nhà ở xã hội trong chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 và sửa đổi luật Nhà ở để thực hiện chiến lược.
Một chuyên gia đến từ Hàn Quốc chia sẻ: Từ những năm 1970, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng hệ thống nhà ở xã hội bằng cách đầu tư vốn vào công ty nhà ở; đồng thời thiết lập cách thức tổ chức hiệu quả về phát triển nhà ở diện tích nhỏ để điều tiết cho các gia đình có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ bình ổn thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách tăng cường nguồn cung nhà, siết chặt hoạt động đầu cơ bất động sản... Nhờ các biện pháp này, hiện nay đa số người dân Hàn Quốc đã có cơ hội được sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
H.A

H.A

Cách đây 3 năm mình có trong tay 800 triệu, vay thêm mua ngôi nhà cấp 4 giá 1,6 tỷ, giờ còn nợ 400 tr. Bây giờ giá ngôi nhà này lên đến 3,5 tỷ. Nếu hồi đó cầm 800 triệu gửi tiết kiệm và đi thuê nhà, sau 3 năm bạn được 1 tỷ thì mua được cái gì. Giả sử bạn không gửi tiết kiệm mà cầm 800 tr đó đi đầu tư, nếu có hiệu quả cũng chưa chắc đã mua được cái nhà 3,5 tỷ; cũng vì đồng tiền mất giá nhanh quá trong khi giá đất luôn tăng phi mã. Nên nếu có cơ hội và cũng tùy theo khả năng tài chính, các bạn trẻ nên mua 1 ngôi nhà / hoặc căn hộ phù hợp với khả năng tài chính.
Nhien

Nhien

Tôi có hơn 10 cây, vay bạn bè 15 cây mua CH, đã về ở, sau gần 24th nếu bán tôi vừa trả đc nợ vừa lời hơn 10 cây!
Hoàng

Hoàng

Lương công nhân, lương lao động trẻ có gấp ba lương cơ bản cũng chỉ dám thuê trọ thiếu tiện nghi. Chứ chả dám thuê đến căn hộ chung cư. Tiền đâu ra thuê chung cư ? Thuê chung cư xong cạp đất mà ăn à? Lâu này bất động sản luôn bị thổi giá. Thay vì người tiêu dùng cuối được nhắm đến thì là những tay đầu cơ mua đi bán lại. Dự án nhà ở xây lên bán đi bán lại qua tay nhiều người không có nhu cầu để ở mà có nhu cầu đầu cơ. Giá nhà bị thổi lên dẫn đến giá thuê nhà cũng lên theo. Hiện tại còn rất nhiều căn nhà để không, không cho thuê. Nếu tất cả lượng nhà bỏ không này được đưa vào thị trường thuê nhà thì giá thuê sẽ giảm xuống mà người trẻ, người thu nhập thấp mới có cơ hội thuê nhà.
phong

phong

Suy nghĩ thuê nhà là không đúng. sai lầm, chỉ những người không thể có khả năng tài chính thì mới bắt buộc đi thuê nhà, còn những người tài chính ổn định, thì nên tiết kiệm và mua nhà theo khả năng. đừng có cố quá sức là được. bởi tiền thuê nhà đã bằng tiền lãi trả ngân hàng hàng tháng rồi. tích lũy và trả dần sau 5-10 năm tự nhiên sẽ là ngôi nhà của chính mình. chứ có tiết kiệm thì cũng ko thể đủ để mua nhà bởi tiền mất giá quá nhanh, giá nhà đất tăng quá nhanh. Điều qua trọng nhất mà tôi muốn chia sẽ là hãy tìm mua nhà theo khả năng. đừng cố mà vay cho nhiều vào. vay thì dễ trả mới là khó. theo kinh nghiệm của tôi để người trẻ có căn chung cư thì điều kiện cần là đã tích lũy được 30-40% gia trị căn hộ sau khoảng 5-7 năm đi làm. vay bạn bè, anh em họ hàng 30%, còn lại vay ngân hàng chỉ 30% thôi.thì sẽ dễ thở hơn.
Vôgi

Vôgi

tiền ăn nhậu mua sắm, cờ bạc hết rồi. Thuê hay mua đều không được. Chỉ có ở nhờ thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU