Thao túng giá cổ phiếu V21, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỉ đồng

Thanh Niên Online
Cá nhân này đã sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua bán cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinaconex 21 (V21).
Làm giá cổ phiếu vẫn diễn ra trên sàn chứng khoán - Đ.Ngọc Thạch
Làm giá cổ phiếu vẫn diễn ra trên sàn chứng khoán
Đ.Ngọc Thạch
Thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Nguyễn Quang Vịnh, một nhà đầu tư cá nhân tại địa chỉ 12B06 CT1, Huyndai Hillstate, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinaconex 21 (mã chứng khoán V21).
Việc thực hiện mua bán đó diễn ra từ ngày 1.8.2016 đến ngày 3.5.2017. Hành vi này của ông Nguyễn Quang Vịnh bị xử phạt hành chính với mức cao nhất là 550 triệu đồng và có hiệu lực từ ngày 17.8. Diễn biến giá cổ phiếu V21 trên sàn Hà Nội trong thời gian ông Vịnh liên tục mua bán dao động từ mức 5.900 đồng/cổ phiếu lên hơn 16.000 đồng/cổ phiếu.
Tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Vịnh. Hiện nay giá V21 đang đứng ở mức 14.300 đồng/cổ phiếu và từ đầu tháng 8 đến nay không có giao dịch nào.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên một cá nhân bị phạt vì tội lập nhiều tài khoản để thao túng giá cổ phiếu. Từ đầu năm đến nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt nhiều cá nhân vì đã có hành vi làm giá cổ phiếu trên sàn  với mức phạt tương tự. Hành động của các cá nhân này đều giống nhau là sử dụng nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán để mua bán liên tục một cổ phiếu, tạo cung cầu giả tạo để kiếm lợi nhuận. Điều này cho thấy dù mức xử phạt hành chính là 550 triệu đồng nhưng vẫn không đủ sức ngăn chặn được hành vi làm giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.