Tháo điểm nghẽn tính lệ phí trước bạ giao dịch căn hộ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 10.10, Sở Xây dựng ban hành bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM.
Giao dịch căn hộ chung cư tại TP.HCM nay đã có thể giải tỏa tắc nghẽn trong việc tính lệ phí trước bạ  /// Ngọc Dương Giao dịch căn hộ chung cư tại TP.HCM nay đã có thể giải tỏa tắc nghẽn trong việc tính lệ phí trước bạ - Ngọc Dương
Giao dịch căn hộ chung cư tại TP.HCM nay đã có thể giải tỏa tắc nghẽn trong việc tính lệ phí trước bạ
Ngọc Dương

Bảng giá này đã giải tỏa điểm tắc nghẽn trong tính lệ phí trước bạ đối với giao dịch chung cư trong 1 tháng qua.

Giao dịch mua bán chung cư bị “ách” lại

Ngày 30.8, UBND TP.HCM ban hành Quyết định (QĐ) 22 về bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM để tính lệ phí trước bạ (LPTB), tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Thế nhưng QĐ 22 chỉ mới quy định bảng giá nhà ở (biệt thự trệt, nhà phố), khách sạn, công trình văn hóa giáo dục... mà không quy định nhà chung cư, nhà xưởng, nhà làm việc, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. QĐ 22 có hiệu lực từ ngày 10.9 nên các giao dịch mua bán căn hộ chung cư trong 1 tháng trở lại đây bị tắc do không có giá tính LPTB.
Ông Bình, nhà ở Q.Bình Tân, TP.HCM, cho biết cách đây hơn nửa tháng ông mua một căn hộ tại chung cư Park View (Q.Bình Tân, TP.HCM) nhưng đến khâu đóng LPTB thì bị “ách”, không rõ ngày nào trả kết quả.
Một hồ sơ khác của ông Bình cũng gặp cảnh tương tự, khi ông bán một căn hộ khác trên địa bàn Q.Bình Tân cũng không nộp được LPTB. “Khi tôi làm thủ tục nộp phí trước bạ để ra sổ đỏ, sang tên cho người mới thì nhân viên tiếp nhận hồ sơ nói chờ vì hiện nay ngành thuế không thể tính thuế trước bạ đối với căn hộ chung cư”, ông Bình than.
Tương tự, bà Phương (H.Bình Chánh) khi bán căn hộ tại chung cư SG đã phải “kêu trời” vì tiến thoái lưỡng nan. Cụ thể, ngày 30.9 bà Phương ký hợp đồng bán căn hộ của mình cho khách hàng, nhưng đến nay mới nhận được 50% số tiền. “Khách mua nhà phải vay ngân hàng, giờ không có biên lai thuế nên ngân hàng không giải ngân được. Tôi mới nhận được 50% số tiền, số còn lại không biết đến bao giờ mới nhận được vì không hoàn thành được thủ tục bên ngân hàng. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch của gia đình bởi tôi cũng đã đặt cọc mua một nền đất khác. Nếu tiền không về kịp chắc tôi mất tiền cọc mua đất. Người mua nhà cũng không thể nhận nhà được và hiện nay họ phải thuê nhà thêm một thời gian nữa”, bà Phương bức xúc.
Gần như các giao dịch mua bán căn hộ tại các chung cư trên địa bàn TP.HCM đều bị “tắc” ở khâu nộp thuế trước bạ vì phải chờ bảng giá từ Sở Xây dựng. Ông Trần Đình Quân, Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7, thừa nhận hiện mọi giao dịch liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân đối với nhà phố, biệt thự đều diễn ra bình thường. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề cấp sổ, sang tên đối với căn hộ chung cư bị tắc do chưa có bảng giá căn hộ chung cư để tính thuế trước bạ.

Giải tỏa tắc nghẽn

Sáng 10.10, trao đổi với chúng tôi về tình trạng các hồ sơ chuyển nhượng chung cư trên địa bàn bị ách tắc ở phần nộp LPTB, ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết ngay khi QĐ 22 có hiệu lực, các chi cục thuế trên địa bàn đã báo cáo vướng mắc trong việc xác định giá chung cư để tính LPTB. Ngay tức thì Cục Thuế đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn cũng như góp ý dự thảo xây dựng. Cục Thuế hy vọng sớm có bảng giá để giải tỏa vướng mắc này.
Đến chiều 10.10, Sở Xây dựng TP.HCM có công văn hướng dẫn việc tính toán, quy đổi giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới phần xây dựng công trình. Theo đó, giá nhà ở công trình, vật kiến trúc xây dựng mới phần xây dựng công trình bằng suất vốn đầu tư trừ chi phí thiết bị. Ông Lê Duy Minh cho biết đã chỉ đạo cho các bộ phận liên quan, chi cục thuế triển khai gấp để giải tỏa các hồ sơ tính LPTB giao dịch chung cư của người dân bị ách tắc trong thời gian qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU