Thanh toán lãi nợ Mỹ sẽ lên hơn 1.000 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các khoản thanh toán lãi của nợ Mỹ có thể tăng gấp bốn lần lên mức 1,05 nghìn tỉ USD vào năm 2028 nếu các chính sách hiện thời tiếp tục có hiệu lực.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, 1,05 nghìn tỉ USD là 3,6% nền kinh tế Mỹ. Đây là kết quả ước tính mới của Ủy ban Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm (CRFB), một nhóm giám sát tài chính.
Năm ngoái, các khoản thanh toán lãi vay là 263 tỉ USD, tương đương 1,4% GDP. Trong lịch sử, số liệu này của Mỹ trung bình ở mức 2% GDP.
Ước tính của CRFB đặt giả thuyết rằng các nhà lập pháp sẽ duy trì việc áp dụng mức giảm thuế gần đây, vốn được định thời điểm kết thúc vào năm 2025. Cơ quan này cũng giả định rằng Quốc hội mở rộng chi tiêu như trong hai năm vừa qua và tiếp tục duy trì các đạo luật đang hết hạn khác.
Nếu những khoản giảm thuế và tăng chi tiêu gần đây được tiếp tục, chi tiêu lãi suất có thể chiếm 14% tổng ngân sách liên bang trong năm 2028, nhiều hơn cả số tiền chi cho quốc phòng hoặc chương trình Medicaid.
Ngay cả khi Quốc hội cho phép chính sách thuế và chi tiêu mới hết hạn theo kế hoạch, chi phí lãi vay cũng leo đến 965 tỉ USD vào năm 2028, tương đương 3,3% GDP và ở mức cao kỷ lục. Thâm hụt có thể bắt đầu lên đến 1.000 tỉ USD ngay từ năm sau.
Tháng tới, Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cơ quan phi đảng phái chính thức đánh giá các vấn đề tài khóa sẽ đưa ra ngân sách và triển vọng kinh tế 10 năm. Chỉ cách đây 8 tháng, trước khi thỏa thuận về cắt giảm thuế và chi tiêu được thông qua, văn phòng này ước tính chi tiêu lãi vay chạm 818 tỉ USD, tương đương khoảng 3% GDP, vào năm 2027 vì lãi suất và nợ tăng lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU