Thắng kiện, Masan Núi Pháo nhận 130 triệu USD từ Jacobs

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Jacobs đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán 130 triệu USD cho Núi Pháo trong vụ kiện tại trọng tài quốc tế Singapore.
Núi Pháo (Thái Nguyên) là một trong những mỏ khai khoáng lớn nhất Việt Nam /// TN Núi Pháo (Thái Nguyên) là một trong những mỏ khai khoáng lớn nhất Việt Nam - TN
Núi Pháo (Thái Nguyên) là một trong những mỏ khai khoáng lớn nhất Việt Nam
TN
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Núi Pháo) - công ty con do Công ty cổ phần tài nguyên Masan (Masan Resources) sở hữu 100% vốn - đã dàn xếp xong vụ kiện tại trọng tài quốc tế với Jacobs E& Australia Pty Ltd (Jacobs), công ty con tại Úc của Jacobs Group.
Vụ kiện này liên quan đến việc ký kết và thực hiện hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị giữa Núi Pháo và Jacobs vào năm 2011 phục vụ dự án Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Dây chuyền chế biến này hoàn thành trong năm 2015 và 2016. Do có tranh chấp, phía NPMC đã đưa vụ việc ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore ngày 30.9.2015. Hai bên đã có 3 tuần điều trần, kết thúc ngày 15.12.2017.
Mới đây, ngày 28.3, Hội đồng Trọng tài tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore đưa ra phán quyết chung thẩm từng phần, trong đó chấp thuận yêu cầu Jacobs bồi thường cho Núi Pháo. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng xem xét các yêu cầu về tiền lãi phát sinh và chi phí tố tụng trọng tài.
Bên cạnh đó, như một phần của thỏa thuận dàn xếp, sau khi nhận khoản bồi thường 130 triệu USD, Núi Pháo sẽ chấm dứt vô điều kiện việc thực hiện các quyền theo Phán quyết chung thẩm từng phần cùng tất cả các yêu cầu và hành động liên quan đến vụ kiện.
Núi Pháo là một trong những mỏ khai khoáng lớn nhất Việt Nam với trữ lượng khoảng 66 triệu tấn quặng vonfram, florit, bismut và đồng trên diện tích 720 ha. Tính đến năm 2018, Masan đã đầu tư 1 tỉ USD vào dự án Núi Pháo với mục tiêu chiếm lĩnh 50% thị trường vonfram thế giới (không tính Trung Quốc).
Đại diện Masan nhận định tranh chấp pháp lý với Jacobs là một “phép thử” của Masan Núi Pháo trong việc trở thành một công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2018, công ty đã gia tăng việc chế biến nguyên liệu vonfram thô mua từ bên ngoài lên đến 350%, đạt 937 tấn WO3. Khả năng mở rộng nguồn cung cấp nguyên liệu bên ngoài mỏ Núi Pháo là yếu tố quan trọng đối với những tham vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU