Thái Lan xây tàu cao tốc nối sân bay có từ thời chiến tranh Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Thái Lan hôm 27.3 đã thông qua dự án đầu tư xây dựng đường tàu cao tốc trị giá 200 tỉ baht tương đương 6,4 tỉ USD, nối ba sân bay của nước này.
Tàu cao tốc ở Bangkok /// Ảnh: Minh Quang Tàu cao tốc ở Bangkok - Ảnh: Minh Quang
Tàu cao tốc ở Bangkok
Ảnh: Minh Quang
Đường tàu cao tốc nối hai sân bay quốc tế ở Bangkok gồm Suvarnabhumi và Don Mueang với U-Tapao, sân bay bán quân sự ở tỉnh Rayong cách Bangkok gần 180 km và được xây dựng từ thời chiến tranh Việt Nam, sẽ có tổng chiều dài là 220 km và chạy với vận tốc tối đa là 250 km/giờ.
Đường tàu cao tốc này kết nối với hệ thống cao tốc đang được sử dụng nhưng sẽ được nâng cấp để đạt tốc độ tối đa, có thể di chuyển giữa Bangkok đến Rayong chỉ trong vòng 45 phút và tốn chi phí khoảng 330 baht, hơn 10 USD.
Dự án, là một phần của kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của chính quyền quân sự trị giá hơn 2 ngàn tỉ baht, được thực hiện trong bối cảnh lượng khách du lịch đến Thái Lan gia tăng, và sẽ tạo sức ép lớn cho chính phủ trong việc giải quyết phương tiện di chuyển cho khách nước ngoài ở nước này, đặc biệt là khu vực Bangkok.
Chính phủ Thái Lan sẽ tổ chức đấu thầu vào tháng 10.2018 và thực hiện dự án theo hình thức công tư liên kết. Dự kiến tàu cao tốc nối các sân bay của nước này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.
Thái Lan trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở khu vực Đông Nam Á, thu hút hơn 35 triệu khách du lịch nước ngoài đem về nguồn thu 1.800 tỉ baht hồi năm 2017. Dự kiến năm nay, Thái Lan sẽ thu hút 37,55 triệu lượt khách quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU