Thái Lan đẩy mạnh việc mua lại doanh nghiệp Việt Nam

0 Thanh Niên Online
L.Yên

L.Yên

(Văn phòng Bangkok)

Việc sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp (M&A) trong và ngoài nước bởi các tập đoàn Thái Lan sẽ tiếp tục trong năm tới đặc biệt là ở Việt Nam.
Năm 2016, Central Group bán Big C Thái Lan, thâu tóm Big C Việt Nam /// Ảnh: L.Yên Năm 2016, Central Group bán Big C Thái Lan, thâu tóm Big C Việt Nam - Ảnh: L.Yên
Năm 2016, Central Group bán Big C Thái Lan, thâu tóm Big C Việt Nam
Ảnh: L.Yên
Sự bảo hòa của thị trường trong nước khiến các tập đoàn Thái Lan phải tìm kiếm cơ hội phát triển ở nước ngoài, nhất là thị trường Đông Nam Á.
Thapana Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Công ty nước giải khát Thái Lan cho biết hai trong số các giao dịch quan trọng nhất trong năm nay thuộc lĩnh vực thực phẩm và nước giải khát. Đó là sự đầu tư của tập đoàn Thai Union vào chuỗi nhà hàng hải sản Mỹ Red Lobster Seafood và tập đoàn Charoen Pokphand Foods mua lại nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh Mỹ Bellisio Foods Inc.
"Hai giao dịch này cho thấy các tập đoàn Thái Lan đã thực sự trở thành công ty toàn cầu", ông Thapana Sirivadhanabhakdi nói.
Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu Kasikorn nhận định trên The Nation, M&A của các doanh nghiệp Thái Lan trong ASEAN đã trở nên năng động hơn trong hai hoặc ba năm qua. Giá trị M&A nước ngoài giai đoạn 2012-2015 đã đạt 1,3% GDP, tương đương 175 tỉ baht (khoảng 5 tỉ USD). Trước đó, giai đoạn 2009-2011 chỉ đạt được 0,15% GDP tương đương 60 tỉ baht (1,7 tỉ USD).
Thông thường, một M&A được công nhận khi giao dịch đó phải có trị giá ít nhất là 85 triệu USD. Năm nay, giá trị M&A trong và ngoài nước của các công ty Thái đạt hơn 200 tỉ baht (5,7 tỉ USD). Trong năm 2017, dự kiến M&A sẽ đạt bằng hoặc cao hơn.
Tại Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện việc bán cổ phần của nhà nước trong các công ty bia và sữa lớn nhất nước. Điều này khiến tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi quan tâm đến việc tham gia đấu giá cổ phần trong các công ty này.
“Chính sách tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ Việt Nam sẽ kích hoạt các M&A nước ngoài của các tập đoàn Thái hơn nữa trong năm tới. Hi vọng những giao dịch M&A trị giá hơn 85 tỉ USD sẽ tiếp tục được thực hiện bởi các ông trùm Thái Lan”, ông Suthipat Serirat, Phó chủ tịch điều hành và giám đốc đầu tư và thị trường vốn Ngân hàng thương mại Siam (SCB) nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU