Tên lửa sao hỏa của Elon Musk sẵn sàng bay vào năm 2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX, vừa thêm vào danh sách những việc cần làm một cột mốc đầy tham vọng.
 /// Ảnh: SpaceX - Ảnh: SpaceX
Ảnh: SpaceX
Theo CNN, hôm 11.3, ông Musk cho biết SpaceX sẽ sẵn sàng phóng tên lửa sao hỏa vào năm 2019. Ông Musk nói: “Chúng tôi đang xây dựng con tàu hoặc tàu liên hành tinh đầu tiên. Và chúng tôi có lẽ sẽ có thể thực hiện các chuyến bay ngắn, lên và xuống, trong nửa đầu năm sau”.
Ông Musk cho hay năm ngoái, tên lửa sao hỏa có tên Big Falcon Rocket, hay BFR, của ông một ngày nào đó có thể chở người bay từ thành phố này sang thành phố khác trong thời gian cực ngắn. Ông cho hay tên lửa chỉ mất 30 phút bay từ New York đến Thượng Hải.
Khi đó, ông cho biết mình kỳ vọng BFR sẽ đáp lên sao hỏa vào năm 2022, và sứ mệnh đầu tiên sẽ là chở theo hàng hóa. Cuối cùng, tên lửa sẽ mang theo người và đồ đạc của họ. Mục tiêu cuối cùng của ông Musk là thiết lập khu vực sinh sống cho con người trên hành tinh đỏ.
Đưa con người lên sinh sống trên sao hỏa là trọng tâm trong tầm nhìn của ông Musk dành cho SpaceX. Tỉ phú Musk luôn phủ nhận rằng mình muốn thống trị hành tinh này. Hôm 11.3, ông trình bày chi tiết về tầm nhìn của mình về nền dân chủ trực tiếp, theo đó người dân có thể bỏ phiếu trực tiếp về các vấn đề thay vì thông qua chính phủ đại diện.
“Có lẽ cần đa số, khoảng 60%, phiếu bầu để thông qua một đạo luật, và bất kỳ lượng phiếu bầu lớn hơn 10% nào cũng có thể xóa bỏ đạo luật. Văn bản luật cần ngắn gọn, dễ hiểu”, ông Musk nói. Theo ông, quá nhiều quy định có thể gây hại và cản trở xã hội phát triển. Ông cũng cho rằng đưa con người lên sao hỏa sinh sống sẽ mang lại “cơ hội kinh doanh to lớn”, vì sao hỏa sẽ cần tất cả mọi thứ từ trái đất.
Dù vậy, ông Musk thường đánh giá thấp thời gian thực hiện nỗ lực của SpaceX. Đơn cử, tên lửa Falcon Heavy được phóng thành công hồi tháng trước thực ra được hứa hẹn cho ra mắt vào năm 2013.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU