Taxi Hà Nội sẽ 'khoác' cùng màu sơn từ năm 2026?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GTVT Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiếp tục bảo lưu quan điểm thống nhất một màu sơn cho tất cả các hãng.
Sở GTVT Hà Nội dự định quy định taxi Hà Nội sẽ có chung một màu sơn từ 2026 /// Ảnh M.H Sở GTVT Hà Nội dự định quy định taxi Hà Nội sẽ có chung một màu sơn từ 2026 - Ảnh M.H
Sở GTVT Hà Nội dự định quy định taxi Hà Nội sẽ có chung một màu sơn từ 2026
Ảnh M.H
Theo dự thảo Quy chế, xe taxi Hà Nội phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành, như đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn; đáp ứng tiêu chuẩn khí thải; bảo đảm các quy định về niêm yết trên phương tiện...
Về màu sơn, dự thảo này thống nhất thiết kế 5 màu cơ bản: vàng, đỏ, trắng, xanh, và ghi. Từ 2019 - 2025, xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình.
Đây có thể xem như sự nhượng bộ của cơ quan soạn thảo, khi tại lần dự thảo trước đó, Sở GTVT Hà Nội từng đề xuất sẽ thống nhất 3 màu sơn chung cho các xe taxi gồm: màu xanh, ghi bạc, và trắng, trong giai đoạn từ 2019 - 2025.
Tuy nhiên, trong văn bản góp ý về dự thảo Quy chế trên, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND thành phố Hà Nội không quy định 1 màu sơn taxi. Lý do, theo luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư, việc quy định màu sơn xe taxi là không phù hợp.
Dự thảo này cũng gặp phải nhiều ý kiến phản ứng từ các doanh nghiệp taxi, với lý do các màu sơn khác nhau là một trong những đặc điểm nhận diện thương hiệu của từng hãng.
Sử dụng phần mềm dùng chung
Đáng chú ý, Sở GTVT dự kiến sau 6 tháng từ khi dự thảo này có hiệu lực, các đơn vị taxi phải sử dụng phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội. Dữ liệu phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội được kết nối với hành khách, lái xe và đơn vị taxi thông các thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, máy tính bảng).
Phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội thuộc Trung tâm quản lý phần mềm dùng chung taxi Hà Nội phải được kết nối với Trung tâm điều hành giao thông chung của thành phố. Phần mềm này được cho là có mục tiêu tối ưu hoá hành trình vận tải, nhằm giảm chi phí, đạt hiệu quả hoạt động, cạnh tranh với taxi công nghệ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ha

ha

Hanoi thích đồng phục qúa nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU