Taxi Hà Nội sẽ chung màu sơn, phân vùng hoạt động

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở GTVT TP.Hà Nội vừa lấy ý kiến dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn.
Trong đó có những điểm đáng chú ý như: từ năm 2018 sẽ thống nhất thiết kế màu sơn chung cho taxi; từ năm 2019 - 2024, xe taxi thay mới sẽ áp dụng màu sơn chung; từ năm 2025, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với taxi hoạt động trên địa bàn TP. Từ 1.7.2018, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải sử dụng phần mềm hỗ trợ điều hành taxi (đặt/gọi taxi). Đặc biệt, quy chế cũng tổ chức phân vùng hoạt động cho taxi. Theo đó, các xe hoạt động tại vùng 2 (huyện, thị xã) chỉ được trả khách trong vùng 1 (các quận), không được dừng, chờ đón khách trong vùng 1 và ngược lại. Đáng chú ý, dự thảo quản lý hoạt động taxi chưa đề cập tới việc quản lý các xe hợp đồng thí điểm như Uber, Grab...

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
van chung

van chung

Lại chuyện "mặc đồng phục" hết nhà rồi lại taxi!!!
Robin

Robin

Nghe cái qui chế đã thấy vi phạm luật pháp rồi. Chỉ cho xe taxi chở khách sang vùng khác mà không được đón khách trên đường trở về là lãng phí xăng dầu cho xe, lãng phí công năng của xe, phát sinh độc quyền vùng. Qui chế này không nên ban hành
sneer

sneer

Doanh nghiệp họ được làm những gì pháp luật không cấm. Bộ chính quyền Hà Nội không còn chuyện gì để làm hay sao mà suốt ngày cứ nghĩ ra những chuyện mặc quần gì áo gì cho thiên hạ vậy?
nam quốc

nam quốc

@Jacky Tran: màu sơn là để nhận diện thương hiệu, đón trả khách ở nơi không có quy định cấm là vô tổ chức sao bạn? Taxi Hà Nội nếu lâu nay có bát nháo thì cũng vì lý do khác chẳng hạn như chính quyền yếu kém không quản được taxi dù, taxi nhái, một số tài xế taxi có đạo đức kém ... chứ không phải vì không cùng màu sơn hay vì không phân vùng nhé bạn.
Jacky Tran

Jacky Tran

Vô tổ chức quen rồi nên giờ không muốn vào quy củ à bạn?
Jacky Tran

Jacky Tran

@Nam Quốc: ở Trung Quốc taxi phải sơn đồng màu, taxi chạy xăng dầu sơn màu khác giá cao. Taxi điện và khí hoá lỏng sơn màu khác giá rẻ. Để cho tự do phát triển xong làm ăn bát nháo, giờ lập lại trật tự lại đổ lỗi chính quyên yếu kém. Nguỵ biện.
Jacky Tran

Jacky Tran

@Nam Quốc: Trung Quốc phát triển văn minh hơn bạn nghĩ đó. Bạn thích ai làm chuẩn mực? Thích Mỹ ko? Ở Mỹ taxi đồng phục vàng đó!
Nam Quốc

Nam Quốc

@Jacky Tran: Từ bao giờ Trung Quốc trở thành chuẩn mực thế giới vậy bạn? Bạn vẫn chưa chỉ ra được tại sao không cùng màu sơn, không phân vùng thì bát nháo. Bạn cảm tính quá vậy!
Hiện nay mỗi hãng taxi một màu sơn, rất dễ nhận diện, nếu có tài xế taxi nào làm ăn bát nháo thì cũng dễ nhận ra tài xế đó của hãng nào hơn là tất cả cùng màu chứ bạn nhỉ. Bạn biết taxi Mai Linh Quảng Ngãi có một gói dịch vụ rất tiện đó là gói cước chiều về rẻ hơn chiều đi không? Chẳng hạn Mai Linh chở khách từ Tp Quảng Ngãi đi Đà Nẵng thì sẽ tính cước theo đồng hồ, con chiều Đà Nẵng Quảng Ngãi chỉ tính giá cố định là 350 nghìn đồng cho cả chặng đường 160km (cái này không phải chỉ áo dụng cho tất cả khách từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi, đặt xe qua tổng đài Mai Linh đàng hoàng chứ không phải tài xế tranh thủ bắt khách chiều về để kiếm thêm nghen). Nếu có quy định phân vùng đón trả khách và bắt khách như Hà Nội thì liệu người sử dụng dịch vụ taxi có được lợi vậy không?
Tóm lại, hai điều trong dự thảo của Hà Nội mà bài báo đề cập thể hiện tư duy chủ quan duy ý chí và cách quản lý ngăn sông cấm chợ như thời bao cấp, không phù hợp với pháp luật và thực tiễn cuộc sống. Thân!
Anh Khôi

Anh Khôi

Ông nào có "sáng kiến" nên đem đi trảm đi. Ngồi không, vẽ bậy bạ, lãng phí nguồn lực xã hội và đi ngược cơ chế thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU