Tàu cá vỏ thép đầu tiên ở Phú Yên lãi lớn

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

* Thu hồi 2 tàu vỏ thép vì không trả nợ đúng hạn
Tàu Xuân Thành 1 là tàu vỏ thép đầu tiên ở Phú Yên đóng mới theo Nghị định 67 với tổng kinh phí hơn 16,5 tỉ đồng.
Ngày 30.3, ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, cho biết tàu cá vỏ thép Xuân Thành 1, số hiệu PY 99999 TS với công suất 800 CV của ngư dân Ngô Văn Lanh ở TX.Sông Cầu đã đánh bắt hơn 16 tấn hải sản sau 18 ngày vươn khơi.
Lượng hải sản đó bán được 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng. Tàu Xuân Thành 1 là tàu vỏ thép đầu tiên ở Phú Yên đóng mới theo Nghị định 67 với tổng kinh phí hơn 16,5 tỉ đồng.
Cùng ngày, ông Lê Văn Toàn, Giám đốc Công ty TNHH MTV đóng tàu Nha Trang, cho biết đã thu hồi 2 tàu cá vỏ thép mà công ty đóng cho ngư dân vì không trả nợ đúng hạn. Vào quý 1/2014, 2 tàu cá vỏ thép là Hoàng Anh 01 (trị giá 5,9 tỉ đồng) và Sang Fish 01 (6,2 tỉ đồng) được bàn giao cho ngư dân Mai Thành Văn và Phan Bé (đều ở tỉnh Quảng Ngãi). Đây là 2 tàu vỏ thép thử nghiệm đầu tiên được Tổng công ty công nghiệp tàu thủy VN bỏ kinh phí đóng; ngư dân nhận tàu cam kết trả nợ (lãi suất 3%/năm) trong thời gian từ 6 - 7 năm.
Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Văn và ông Bé không trả tiền theo hạn định. Trong khi đó, ông Mai Thành Văn (chủ tàu Hoàng Anh 01) cho biết tàu cá của ông cùng cảnh với tàu ông Bé; từ khi nhận tàu đến nay tàu chỉ ra khơi được 5 chuyến do một phần tàu bị trục trặc, phần khác do khai thác không hiệu quả nên không có tiền chi trả cho đơn vị đóng tàu.
Theo ông Toàn, đây là 2 tàu thử nghiệm nên có nhiều khiếm khuyết, hiệu quả khai thác không cao. Hiện công ty đã đóng và bàn giao thêm 6 tàu cá vỏ thép khác cho ngư dân, tất cả đều hoạt động tốt và chưa thấy ngư dân có ý kiến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DÂN GIAN

DÂN GIAN

Tàu vỏ thép sẽ góp phần... chống biển đổi khí hậu. Bởi vì khi sử dung chúng ngư dân sẽ "tiết kiêm" được nhiều cây cổ thụ trên rừng đáng lẽ phải "hy sinh" để biến thành tàu gỗ. Đề nghị nhà nước cần nhân rộng mô hình này.
Người Lang Thang

Người Lang Thang

Nên đóng tàu Thép hoặc tàu Vật liệu mới, Trên thế giới những nước không có nhiều tài nguyên như Nhật Bản hoặc Hản Quốc họ dùng đến 95% tàu đánh cá là vật liệu Composite , do vậy góp phần chống lại nạn phá rừng và kích thích nền công nghiệp đóng tàu phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU