Tăng thuế VAT 1% sẽ làm tăng thêm 240.000 người nghèo?

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 28.6, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố tác động của việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) tới xã hội và phúc lợi gia đình. 
Tăng thuế VAT sẽ khiến người nghèo tăng lên  /// Ảnh Ngọc Thắng Tăng thuế VAT sẽ khiến người nghèo tăng lên - Ảnh Ngọc Thắng
Tăng thuế VAT sẽ khiến người nghèo tăng lên
Ảnh Ngọc Thắng

Trước đó, Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án sửa đổi luật thuế Giá trị gia tăng, trong đó phương án 1 tăng từ 5% lên 6% và từ 10% tăng lên 12%. Phương án 2 tăng các mặt hàng có thuế suất 5% lên 10%. Dự kiến nếu được Quốc hội thông qua, luật sẽ có hiệu lực từ 1.1.2019. 

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả đến từ Viện VEPR, tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nhóm dân số, đặc biệt các nhóm nghèo.

Cụ thể, với phương án tăng thuế VAT từ 5% lên 6%, tỷ lệ chi tiêu bình quân giảm đi 0,89%, tỷ lệ nghèo tăng lên 0,26 điểm phần trăm, tương ứng với khoảng 240.000 người nghèo tăng lên.

Phương án tăng thuế VAT lên mức chung 10% thì tác động nhỏ hơn một chút. Các nhóm hộ tiêu dùng nhiều thực phẩm như rau và thịt sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, chẳng hạn H’Mong là dân tộc chịu ảnh hưởng mạnh.

Nghiên cứu của VEPR cũng chỉ rõ, xét về tác động lên nghèo đói thì VAT chỉ có tác động lên nhóm thu nhập thấp ở cận chuẩn nghèo. Các hộ gia đình có mức sống cao cũng bị giảm mức chi tiêu, nhưng mức giảm này không làm cho họ rơi vào nghèo như nhóm cận nghèo.

Đối với các hộ gia đình đông người, có tỷ lệ trẻ em và người già từ 80 tuổi trở lên cao hơn, tỷ lệ lao động nữ lớn, bị ảnh hưởng nhiều nhất về nghèo đói. Các hộ gia đình mà chủ hộ có học vấn thấp, nghề nghiệp kỹ năng thấp và trong nông nghiệp cũng chịu nhiều tác động lên nghèo đói.

“Tóm lại, tăng thuế không làm tăng sản lượng thực của nền kinh tế và làm giảm phúc lợi của tất cả các hộ gia đình. Thậm chí, nếu tiền thuế tăng thêm lại được Chính phủ đưa vào chi thường xuyên mà không chi đầu tư phát triển sẽ làm cho sản lượng thực của nền kinh tế giảm”, nhóm nghiên cứu VEPR kết luận. 

Nhóm chuyên gia này cho rằng, các đề xuất tăng thuế gần đây luôn bị công luận phản đối rất mạnh. Do đó, trước khi tăng thuế, Chính phủ phải thuyết phục được người dân về tính hợp lý của các khoản chi tiêu chính phủ. Minh bạch và trách nhiệm giải trình trong thu chi ngân sách cần phải được nâng cao hơn và theo kịp với chuẩn mực quốc tế, trước khi đưa ra các đề xuất tăng thuế.

“Chính phủ nên nghĩ đến việc cải cách lại các loại thuế tài sản, do tỷ trọng của loại thuế này trong tổng số thu thuế còn quá khiêm tốn”, đại diện nhóm nghiên cứu đề nghị tại hội thảo. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương dinos

Phương dinos

Sao mấy ông không đánh thuế người giàu, người quá giàu, người có tài sản khủng khiếp, tại sao lại đánh thêm thuế cho những người dân khổ cực như công nhân, nông thôn chúng tôi, xã hội này không công bằng.
Thuan Nguyen

Thuan Nguyen

Bởi vì người soạn thảo ra Luật này không thuộc lớp người nghèo!
Võ Quốc Tâm

Võ Quốc Tâm

Xã hội vốn không công bằng mà bạn.
3 phản hồi
Le Tri

Le Tri

tham ô tham nhũng vụ nào vụ nấy toàn ngàn tỷ, đên khi ngân sách thất thoát quá nhiều lại đánh thuế dân! lương năm đồng ba cọc lâu lâu lên nhỏ giọt! kiểu này sao mà dân giàu nước mạnh đc????
Vh

Vh

Đến giờ phút này thật khó đánh gía khả năng , năng lực quản lý và điều hành ngành tài chánh của Bộ tài chánh ?! . Ngày càng loạn cả lên . Thậm chí lấn luôn cả Bộ y tế bằng việc đánh thuế 40% vào nước ngọt để bảo vệ sức khỏe người dân !!!! . Nhân đây cũng xin hiến kế có tăng thuế lên 40% dân vẫn uống bởi nó là nước giải khác phổ biến. Còn nhà sx vẫn sx bởi thuế gián thu thì chẳng sao họ sẽ thu lại của người tiêu dùng . Vậy chỉ còn cách tăng thuế TNDN từ 20% lên 70% đánh vào lợi nhuận .khi đó lời ít thậm chí lỗ sẽ không thể mở rộng đầu tư hoặc giải thể và mặt hàng nước ngọt không còn lưu hành trên thị trường . Vậy BTC đã thành công trong việc bảo vệ sức khỏe người dân .
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Dân mới chỉ nghèo chứ chưa đói, không sao. Chỉ sợ đói thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU