Tăng thu thuế hàng nghìn tỉ từ hộ kinh doanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay có đến 73% hộ kinh doanh sau khi được kiểm tra đã phải thay đổi mức nộp thuế khoán, giúp ngân sách có thêm hàng nghìn tỉ đồng.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng /// Ngọc Thắng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng - Ngọc Thắng
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng
Ngọc Thắng
Câu chuyện chống thất thu thuế tiếp tục là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Tài chính dành phần lớn thời gian đề cập trong phần trả lời chiều nay, trong đó chủ yếu là giải pháp chống thất thu với các hộ kinh doanh mà trong phần hỏi buổi sáng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã đặt ra.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay trong 2 năm qua cơ quan này đều có chuyên đề chống thất thu thuế với các hộ kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2016, cơ quan thuế đã tiến hành kiểm tra với hơn 33.000 cơ sở kinh doanh, trong đó có trên 14 hộ kinh doanh mà phần nhiều các hộ cho thuê nhà. "Kết quả là có tới 73% hộ kinh doanh phải điều chỉnh mức thuế khoán, do có doanh thu tăng hơn 50%. Tổng số tiền thuế khoán ngân sách thu được với các đối tượng này năm 2016 lên tới 4.800 tỉ đồng. Còn 10 tháng đầu năm 2017 cũng đã kiểm tra khoảng 45.000 cơ sở trong đó hơn có hơn 15.000 hộ kinh doanh và 75% hộ kinh doanh cũng đã phải điều chỉnh mức khoán", Bộ trưởng nói.
Tăng thu thuế hàng nghìn tỉ từ hộ kinh doanh - ảnh 1

tin liên quan

Yêu cầu Facebook, Google mở đại diện tại Việt Nam để 'truy' thuế
Sau quy định Facebook, Google phải đặt máy chủ tại VN trong dự thảo luật An toàn thông tin mạng, dự thảo xây dựng luật Quản lý thuế (sửa đổi) của Bộ Tài chính cũng đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, internet phải mở văn phòng đại diện chính thức tại VN.
Liên quan đến chất vấn của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) về giải pháp giảm thiểu việc 'đi đêm' giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Bộ trưởng Dũng cho biết chính cơ quan này đã có sáng kiến cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp VN thực hiện khảo sát vấn đề này. Kết quả cho thấy năm 2015 có đến 63% hộ 'đi đêm' với cán bộ thuế. Nhưng sang năm 2016 thì tỷ lệ này giảm còn 31%. "Để giảm thiểu tình trạng này, chúng tôi đã có nhiều giải pháp như: giáo dục cán bộ, kiểm tra nội bộ, thay đổi quy trình nghiệp vụ theo hướng rõ ràng, minh bạch với việc công khai mức thuế khoán tại xã phường và cơ quan thuế địa phương", ông Dũng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU